Honda tăng cường hợp tác với General Motors để phát triển mẫu xe điện giá rẻ

Honda cho biết họ rất coi trọng mối quan hệ hợp tác với General Motors (GM) và sẽ duy trì sự hợp tác về xe điện giá rẻ trong thời gian tới. Vào cuối những năm 20, hai bên sẽ hợp lực để tung ra nhiều mẫu xe chị em Prologue SUV dựa trên Ultium.

“Liên minh với GM là một điều tuyệt vời cho chúng tôi,” Toshihiro Mibu, giám đốc điều hành, chủ tịch và giám đốc điều hành của Honda, tóm tắt suy nghĩ của mình bằng những lời cô đọng này trong một cuộc thảo luận bàn tròn với giới truyền thông vào tuần trước.

Khi đề cập đến quá trình chuyển đổi của công ty sang không phát thải carbon, Toshihiro Mibu và giám đốc điều hành cấp cao Shinji Aoyama đều ca ngợi giá trị hợp tác của Honda với GM. 

Qingshan cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác tổng thể là đôi bên cùng có lợi, không chỉ với nền tảng (phương tiện) mà còn với việc mua sắm và mua sắm trong tương lai” .

Chiếc Honda Prologue 2024 được cho là phần lớn được chế tạo dựa trên công nghệ GM - nền tảng Ultium và pin của nó được chia sẻ với Cadillac Lyriq 2023 và Chevrolet Blazer EV 2024 - liên doanh tiếp theo của công ty có thể có thêm Honda DNA.

Honda cho biết họ sẽ tung ra một mẫu xe điện vào năm 2027 với giá khởi điểm dưới 30.000 USD và sẽ có nhiều tính năng chia sẻ thông tin tình báo hơn giữa GM và nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Dự án mới, có tên mã AEV (Xe điện giá cả phải chăng), sẽ giới thiệu những gì tốt nhất của từng thương hiệu tương ứng.

“Honda và GM đều có đủ công nghệ để sản xuất ô tô chính,” Aoyama nói. “Vì vậy, bây giờ các kỹ sư của cả hai đơn vị đang tiết lộ các công nghệ mà chúng tôi có và sau đó cố gắng thảo luận xem công nghệ nào là tối ưu cho cả hai bên.”

Điều này dường như ngụ ý rằng dự án AEV có thể là một thiết kế hoàn toàn do Honda cung cấp, mặc dù có nhiều khả năng cả hai bên đều đóng góp các thành phần cụ thể của riêng họ.

Thêm vào đó, sự hợp tác của họ không chỉ giới hạn ở những chiếc xe hơi. Cả GM và Honda đều đang đánh giá hệ thống hậu cần và cơ sở sản xuất của họ để xác định cách hiệu quả nhất để có được nguyên liệu, nhân công và không gian cần thiết để sản xuất xe điện nhập khẩu

General Motors và Honda cho biết vào tháng 4 rằng họ đang có kế hoạch cùng phát triển một số loại xe điện giá rẻ dựa trên công nghệ pin Ultium thế hệ tiếp theo của GM. Các mô hình sẽ bao gồm một chiếc crossover nhỏ gọn dự kiến sẽ được bán ở Bắc Mỹ bắt đầu từ năm 2027.