Soller đàm phán mua Mazda khỏi liên doanh Nga

Nhà sản xuất ô tô Nga Sollers cho biết họ đang đàm phán với Mazda để mua cổ phần trong liên doanh của Nga sau này khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản chuẩn bị kết thúc các hoạt động tại Nga. 

Vào tháng 3, Mazda đã thông báo rằng họ sẽ ngừng xuất khẩu các bộ phận cho nhà máy Vladivostok của liên doanh do tình hình leo thang ở Nga và Ukraine và hãng sẽ ngừng sản xuất khi lượng phụ tùng cạn kiệt. Doanh số bán hàng của Mazda tại Nga năm ngoái là khoảng 30.000 chiếc.

Sollers đã tiết lộ rằng họ đang đàm phán với Mazda về việc ngừng sản xuất xe hơi tại nhà máy Vladivostok và mua lại cổ phần của Mazda trong liên doanh. Sollers tuyên bố, 'Trong thời gian chờ đợi, Sollers đã phát triển một kế hoạch khởi động lại nhà máy để sản xuất các nhãn hiệu ô tô khác, và các cuộc đàm phán về điều này. Kết quả của các cuộc đàm phán về vấn đề này hiện đang được hoàn tất.'

Sollers không tiết lộ khi nào nhà máy Vladivostok sẽ ngừng sản xuất. Một phát ngôn viên của Mazda cho biết công ty đang thảo luận về việc chấm dứt sản xuất xe hơi tại Vladivostok, nhưng cũng không cho biết chi tiết.

Đối thủ Nhật Bản của Mazda là Toyota cho biết trở lại vào ngày 23 tháng 9 rằng họ đã quyết định ngừng sản xuất xe hơi ở Nga do sự gián đoạn trong việc cung cấp các vật liệu và phụ tùng quan trọng.

Kể từ khi tình hình căng thẳng ở Nga và Ukraine leo thang, nhiều nhà máy ô tô của Nga đã tạm ngừng sản xuất và sa thải số lượng lớn công nhân do các lệnh trừng phạt của phương Tây và sự di cư của các nhà sản xuất phương Tây, cùng với tình trạng thiếu thiết bị công nghệ cao.