Kế hoạch hợp tác cùng phát triển xe cỡ nhỏ hạng sang của Infiniti và Mercedes chính thức phá sản

Daimler - công ty mẹ của Mercedes-Benz và thương hiệu xe sang Infiniti sẽ chính thức ngưng dự án phát triển chung một mẫu xe sang cỡ nhỏ, thông tin này đã được công bố bởi trang Nikkan Kogyo của Nhật Bản.

Kế hoạch hợp tác cùng phát triển xe cỡ nhỏ hạng sang của Infiniti và Mercedes chính thức phá sản

Thực tế, đây là một động thái dễ hiểu của hai nhà sản xuất xe hơi trước tình trạng những chiếc xe nhỏ gọn đang bị lấn át bởi dòng crossover/SUV tiện ích hiện nay. Người tiêu dùng đang dành sự quan tâm đặc biệt cho những chiếc xe rộng rãi, vì vậy việc tung ra một mẫu xe sang cỡ nhỏ vào lúc này là không hợp lý.

Bên cạnh đó, một lý do khác khiến kế hoạch hợp tác của Mercedes-Benz và Infiniti buộc phải dừng lại chính là sự bất định về thuế quan ở thị trường Mỹ. 

Liên minh Renault-Nissan và Daimler chính thức bắt tay hợp tác kinh doanh cách đây 8 năm, và theo dự kiến, một mẫu xe cỡ nhỏ hạng sang sẽ được tung ra như một thành quả từ sự hợp tác đặc biệt này. Ở thời điểm đó, các báo cáo đã cho rằng chiếc xe mới sẽ được sản xuất tại một cơ sở chung ở Aguascalientes, Mexico. 

Hiện tại, việc sản xuất tại Mexico sẽ mở ra những nhiệm vụ mới phát sinh từ mong muốn của chính phủ Hoa Kỳ, nhằm đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhà máy ở Mexico là một liên doanh 50/50 giữa Infiniti và Daimler, đây là nơi chịu trách nhiệm lắp ráp crossover Infiniti QX50, và Mercedes-Benz sẽ sản xuất những chiếc xe nhỏ gọn thế hệ tiếp theo của mình ở đó. 

Người phát ngôn của Infiniti, ông Trevor Hale cho biết dù dự án phát triển xe chung bị hủy bỏ, sự hợp tác giữa Infiniti và Daimler vẫn rất quan trọng, ông nói: “Sự hợp tác giữa Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi và Daimler rất vững chắc, chúng tôi sẽ tiếp tục gặt hái những lợi ích từ mối quan hệ thành công này, bao gồm cả một số sáng kiến R&D và sản xuất trên toàn cầu.”

Thông qua quan hệ đối tác kinh doanh, Nissan hiện đang sở hữu 1,55% cổ phần tại Daimler, và ngược lại Daimler cũng đang nắm giữ 3,1% cổ phần Nissan. Tương tự như vậy, Daimler cũng có 3,1% cổ phần Renault và số cổ phần của Daimler mà Renault đang sở hữu là 1,55%.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Nguồn: Carscoops

Nguồn : http://xehay.vn/ke-hoach-hop-tac-cung-phat-trien-xe-co-nho-hang-sang-cua-infiniti-va-mercedes-chinh-thuc-pha-san.html