Suzuki quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc

Suzuki hi vọng rút khỏi Trung Quốc có thể cho phép họ tập trung nỗ lực ở thị trường Ấn Độ - thị trường lớn nhất của họ trên thế giới.

Sau hơn 20 năm lăn lộn cạnh tranh ở thị trường xe đông dân nhất thế giới, Suzuki Motor đã thông báo kế hoạch rút khỏi Trung Quốc vào giai đoạn cuối tháng 6 vừa qua. Ban giám đốc của công ty xe Nhật Bản nói rằng họ đang đàm phán để giải tán liên doanh Changan Suzuki Automobile ở Trung Quốc. Dựa theo thông tin của NHK, Suzuki muốn tập trung nguồn lực vào thị trường lớn nhất của họ, Ấn Độ.

Thành lập trong năm 1993, Changan Suzuki là một trong liên doanh sản xuất xe ô tô đầu tiên của Trung Quốc. Các mẫu xe giá rẻ của nhãn hiệu này từng có một thời gian phổ biến ở thị trường tỷ dân thời xưa, với mẫu Alto từng là một cái tên lớn mà ai cũng biết đến. 

Suzuki quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc

Suzuki đã chính thức lên tiếng rút khỏi thị trường Trung Quốc sau hơn 20 năm hiện diện ở đây

Doanh số của công ty đã đạt đỉnh trong năm 2011, với khoảng 220.000 chiếc được bán ra trong năm. Nhưng kể đó, doanh số của họ đã không ngừng giảm sút. Các con số thống kế mới cho thấy rằng chỉ có 21.000 chiếc xe của Changan Suzuki được bán ra ở Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2018, giảm 47% năm-trên-năm.

Ông Cui Dongshu, tổng thư ký của China Passenger Car Association, nói rằng doanh số tụt dốc của Suzuki là kết quả của chuyện không thể giới thiệu các mẫu xe lớn hơn của họ khi nhu cầu thị trường đang tiến hóa rất nhanh.

“Suzuki đã quá bận tâm với chiếc lược các mẫu xe cỡ nhỏ của họ. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều xe giá rẻ chuyển sang công nghệ điện, Suzuki có thể phải rút khỏi Trung Quốc,” ông Cui nói.

Dựa theo chính sách mới, Trung Quốc đang yêu cầu các nhà sản xuất xe ở nước này phải sản xuất một lượng xe chạy năng lượng mới nhất định kể từ năm 2019, và Suzuki lại đang thiếu các mẫu xe như thế trong dòng sản phẩm của họ.

Cũng trong tháng trước, Suzuki đã thông báo rằng họ đã rút khỏi một liên doanh Trung Quốc khác, đó là Jiangxi Changhe Suzuki Automobile, bằng cách chuyển cổ phần của họ sang đối tác Changhe Automobile. 

Tập trung vào những mẫu xe nhỏ và không chạy đua với sự thay đổi của thị trường là nguyên nhân khiến doanh số của Suzuki liên tục giảm ở Trung Quốc

Changhe Suzuki được thành lập trong tháng 8 năm 1994 và đã đi vào sản xuất và bán các xe ô tô đóng nhãn Suzuki kể từ tháng 6 năm 1995. “Tình hình quản lý ở Changhe Suzuki đã ở trong tình trang nguy kịch kể từ khi công ty không thể đạt được mục tiêu doanh số trong những năm gần đây,” Suzuki nói trong thông báo.

Nguyên nhân chính dẫn tới doanh số kém là những lựa chọn hạn chế trong danh mục sản phẩm của họ. Trong 20 năm qua, Suzuki chỉ giới thiệu đúng 4 mẫu xe thông qua liên doanh này. Các con số thống kê cho thấy Changhe Suzuki đã bán được 26.370 chiếc trong năm 2017, giảm 42% năm-trên-năm, trong khi trong cùng năm, tổng doanh số xe ở Trung Quốc đã đạt gần 30 triệu chiếc.

Như thông báo của NHK, Suzuki hi vọng rút khỏi Trung Quốc có thể cho phép họ tập trung nỗ lực ở thị trường Ấn Độ, nơi họ nắm giữ vị thế thống trị thị trường thông qua cổ phần lớn ở nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước này là Maruti Suzuki India.

Các mẫu xe cỡ C của họ bao gồm Alto và Baleno nằm trong top những xe bán chạy nhất Ấn Độ và sẽ cho phép họ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bước chuyển đổi sang xe điện ở đất nước Tây Á. Chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch ngừng bán xe chạy xăng truyền thống vào năm 2030. 

Rút khỏi Trung Quốc, Suzuki sẽ chuyển hết sự tập trung sang cho thị trường Ấn Độ

“Thị phần của Maruti Suzuki ở Ấn Độ là 50%, và giờ đây chúng tôi cần phải xem xét cách chúng tôi sẽ duy trì thị phần đó trong năm 2030,” chủ tịch Suzuki, ông Suzuki Osamu nói.

Trước mắt, Suzuki đã thực hiện một vài bước đi đầu tiên. Trong tháng 4 năm 2017, họ đã thông báo một thỏa thuận với Toshiba và Denso để sản xuất các cụm pin lithi-on ô tô ở Ấn Độ. Với một khoản đầu tư 180 triệu USD, cơ sở nhà máy ở Gujarat được mong đợi bắt đầu sản xuất vào năm 2020.

Bên cạnh đó, Suzuki nói rằng họ sẽ đạt kỷ lục đầu tư trong năm nay ở Ấn Độ cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ như xe điện.

Hiện nay, Ấn Độ là thị trường xe du lịch lớn thứ 5 thế giới, dựa theo nhu cầu ước tính chạm mức 10 triệu chiếc hàng năm vào năm 2030 từ mức 3 triệu chiếc ở hiện tại. Để so sánh, Trung Quốc đã bán hơn 24 triệu chiếc xe du lịch trong năm ngoái.

 

Nguồn : http://m.tinxe.vn/tin-thi-truong/di-nguoc-lai-xu-the-suzuki-quyet-dinh-rut-khoi-thi-truong-trung-quoc-id20180704183724431