Audi sẽ sản xuất và bán xe tại Trung Quốc

Trước đó vào hồi tháng 4/2018, đã có thông tin về việc hãng xe sang Audi đã bỏ ra 17,4 triệu USD để mua 1% cổ phần của SAIC Volkswagen Automotive với dự định sẽ sản xuất và bán xe tại Trung Quốc. SAIC Volkswagen là tên của công ty liên doanh giữa Tổng công ty công nghiệp ô tô Thượng Hải (SAIC Motor Corp) và Volkswagen được thành lập năm 1984 tại Thượng Hải, Trung Quốc. 

Audi sẽ sản xuất và bán xe tại Trung Quốc

Công ty liên doanh của Volkswagen đang được đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc

Sau sự góp mặt của Audi, SAIC Volkswagen đã thay đổi và tái cơ cấu theo hình thức đối tác với cơ cấu 50-48-1-1 giữa SAIC Motor – Volkswagen Group – Skoda – Audi. Hiện tại chỉ có duy nhất FAW-Volkswagen Automotive, công ty liên doanh đối tác 60-30-10 giữa China FAW Group, VW Group và Audi được phép sản xuất cũng như phân phối xe Audi tại Trung Quốc. 

Vào thời điểm tháng 11/2016, VW Group đã ký thỏa thuận với SAIC để cho phép SAIC VW sản xuất và phân phối xe Audi nhưng không nhận được sự tán thành từ phía lãnh đạo Audi Trung Quốc. Công ty này không muốn dựa dẫm vào liên doanh mà muốn tự mình có thể làm được điều đó.

Lý do cho động thái này của Audi là vì Trung Quốc đang được xem là thị trường ô tô lớn nhất trên thế giới, rất có tiềm năng khai thác, thuận lợi cho ý định xây dựng phát triển thêm nhà máy mới để mở rộng thêm mạng lưới phân phối xe thứ hai tại đây. Và hãng xe sang của Đức sẽ cạnh tranh với các đối thủ đồng hương khác như Mercedes-Benz và BMW cũng đang có ý định tương tự. Vào khoảng năm 2020, nhu cầu xe tại thị trường Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng lên tới 35 triệu xe. 

Từ khi xuất hiện và gia nhập vào thị trường Trung Quốc, Volkswagen Group vẫn luôn dẫn ở vị trí đầu bảng. Trong năm 2015, Volkswagen Group China cùng hai liên doanh SAIC Volkswagen và FAW-Volkswagen đã bán được 3,55 triệu xe tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Trong năm 2017, Trung Quốc sản xuất khoảng 25 triệu ôtô chở khách và khoảng 4 triệu phương tiện phục vụ mục đích thương mại. 

Tuy nhiên sang đến năm nay, doanh số của Audi đã bị đối thủ Mercedes qua mặt chỉ trong vài tháng đầu năm. Trong khi Mercedes bán được doanh số là 283.219 chiếc xe thì Audi chỉ bán được 258.413 chiếc xe.

PV (Tuoitrethudo)

Nguồn : http://xehay.vn/canh-tranh-voi-mercedes-benz-va-bmw-audi-se-san-xuat-xe-tai-trung-quoc.html