Hải Phòng kiến nghị bổ sung trạm điện 220kV hỗ trợ hoạt động của nhà máy VinFast

Sáng ngày 2/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế-xã hội. Tại hội nghị này, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã đưa ra kiến nghị bổ sung cho Hải Phòng một trạm điện 220kV tại huyện đảo Cát Hải phục vụ cho phát triển công nghiệp tại khu vực này, đặc biệt là hoạt động của nhà máy VinFast. 

Hải Phòng kiến nghị bổ sung trạm điện 220kV hỗ trợ hoạt động của nhà máy VinFast

Ngoài ra, ông Tùng cũng đề nghị sớm triển khai 2 trạm điện 220kV đã nằm trong quy hoạch tại huyện An Lão và Kiến Thụy (TP. Hải Phòng).

Liên quan đến cơ sở hạ tầng tại huyện đảo Cát Hải, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đề xuất xây thêm 1 cây cầu vượt biển nối TP. Hải Phòng và huyện đảo Cát Hải với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, sử dụng ngân sách thành phố. 

Bởi vì cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (nối quận Hải An và huyện đảo Cát Hải) dù mới đưa vào hoạt động từ tháng 9 năm ngoái, nhưng đến nay đã xuất hiện tình trạng quá tải. Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á với chiều dài 5,44km, chiều rộng 29,5m.

Lý do của sự quá tải này là vì khu vực huyện đảo Cát Hải hiện trở thành một khu vực phát triển rất sôi động với cảng Cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đang đi vào hoạt động. Do đó, việc xây thêm một cây cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện nữa đang là nhu cầu bức thiết của TP. Hải Phòng.

Cũng để phục vụ cho sự phát triển của thành phố, Hải Phòng đã đề xuất Thủ tướng cho phép xây dựng thêm nhà ga hành khách số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Nhà ga số 1 mới được khánh thành năm 2016 với công suất thiết kế hơn 2 triệu lượt khách/ năm nhưng cũng đã bị quá tải, trong năm 2017 nhà ga số 1 đã đón tiếp hơn 2,3 triệu lượt khách, vì vậy Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi cần được bổ sung thêm một nhà ga mới.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Nguồn : http://xehay.vn/ho-tro-vinfast-het-minh-hai-phong-de-xuat-xay-tram-dien-220kv-va-cau-vuot-bien-thu-2.html