Ứng dụng Android Auto và Apple CarPlay an toàn hơn cho tài xế

Tổ chức AAA vì An toàn giao thông (AAA Foundation for Traffic Safety) của Mỹ cho biết họ đã thực hiện một số thao tác phức tạp với Android Auto và Apple CarPlay. Kết quả cho thấy 2 ứng dụng này chạy nhanh hơn so với các hệ thống giải trí - thông tin truyền thống các nhà sản xuất ô tô đang sử dụng.

Ứng dụng Android Auto và Apple CarPlay an toàn hơn cho tài xế

Android Auto và Apple CarPlay tiết kiệm thời gian, giúp tài xế đỡ mất tập trung hơn

Cụ thể, 2 ứng dụng Android Auto và Apple CarPlay cho phép các tài xế thực hiện cuộc gọi nhanh hơn hệ thống giải trí - thông tin truyền thống của xe tới 24% (5 giây) và người dùng có thể lập trình hệ thống dẫn đường nhanh hơn 31% (15 giây).

Một vài giây không phải là nhiều nhưng trong một số tình huống giao thông từng ấy thời gian đủ tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. AAA giải thích: 'Chỉ cần tài xế rời mắt quan sát đường hơn 2 giây là đã tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông'. Trong khi đó, số liệu thống kê cũng cho thấy việc tài xế sao nhãng trong lúc lái xe là nguyên nhân dẫn tới hơn 390.000 trường hợp chấn thương và 3.500 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông tại Mỹ.

AAA đã hợp tác với các nhà nghiên cứu của Đại học Utah để đánh giá 5 chiếc xe, gồm Honda Ridgeline, Ford Mustang, Chevrolet Silverado, Kia Optima và Ram 1500 được sản xuất từ năm 2017 đến 2018. Sau đó họ so sánh hệ thống thông tin - giải trí trên các xe này với ứng dụng Android Auto trên điện thoại LG K7 và Google Pixel 2, cũng như ứng dụng Apple CarPlay trên iPhone 7. Kết quả một lần nữa cho thấy, 2 ứng dụng Android Auto và Apple CarPlay dễ dùng hơn so với công nghệ tương tự của các nhà sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, tổ chức AAA cũng cảnh báo trong khi lái xe, nếu tài xế sử dụng thêm bất cứ tính năng giải trí nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ gặp nguy hiểm.

carscoops.com