BMW hiện đang sản xuất ô tô tại Việt Nam

Cách đây chưa đầy 5 năm, thương hiệu BMW đã được tái khởi động tại Việt Nam và giờ đây hãng bắt đầu sản xuất ô tô tại địa phương. Hợp tác với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO), các mẫu sedan 3 Series và 5 Series sẽ được sản xuất trong nước cùng với các mẫu SUV X3 và X5. Bốn mẫu xe này sẽ được lắp ráp tại nhà máy đặt tại Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Là thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, THACO được thành lập từ năm 1997 và vận hành không dưới 7 nhà máy trên cả nước. Nó có một số liên doanh với một số nhà sản xuất ô tô để sản xuất ô tô. Chúng bao gồm các mẫu xe du lịch của Kia và Mazda, nhưng cũng có xe tải của Mitsubishi. Quyết định chọn bốn mẫu xe BMW này được đưa ra vì chúng nằm trong số những mẫu xe phổ biến nhất ở khu vực châu Á.

Trước khi ký kết thỏa thuận mới, THACO chỉ là nhà nhập khẩu chính thức xe BMW tại Việt Nam, nay hai bên đang thắt chặt mối quan hệ bằng việc cùng sản xuất 4 mẫu xe. Việt Nam gia nhập danh sách các địa điểm đặt nhà máy ở châu Á, cùng với Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và tất nhiên là cả Trung Quốc.

Hiện tại, BMW đang sản xuất ô tô tại hơn 30 địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, nơi hãng cũng vận hành một nhà máy truyền động thông qua liên doanh với Brilliance. Thương hiệu hạng sang của Đức muốn chỉ ra rằng không có thứ gọi là tiêu chuẩn kép, cam kết mang đến chất lượng như nhau bất kể chiếc xe được sản xuất ở đâu.

Dấu ấn sản xuất của BMW sẽ phát triển hơn nữa vào năm 2025 khi nhà máy Debrecen bắt đầu lắp ráp xe điện thế hệ tiếp theo dựa trên nền tảng Neue Klasse. Trong khi đó, nó đang mở rộng khả năng sản xuất tại Trung Quốc với một nhà máy mới và gần đây đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin EV gần nhà máy Spartanburg của nó ở Hoa Kỳ. Nhà máy ở Nam Carolina sẽ được trang bị lại thông qua khoản đầu tư trị giá 1 tỷ đô la để cung cấp ít nhất sáu chiếc SUV điện vào cuối thập kỷ này.