Bằng sáng chế của Uber giúp người dùng ra khỏi các khu vực 'không an toàn'

Uber đã cấp bằng sáng chế một công nghệ gây tranh cãi có thể hướng người dùng ra khỏi các khu vực 'không an toàn'.

Bằng sáng chế của Uber giúp người dùng ra khỏi các khu vực 'không an toàn'

Ứng dụng bằng sáng chế, được cập nhật vào cuối tháng 6, sẽ cho phép người dùng chọn ứng dụng xác định là tuyến đường an toàn nhất, chứ không phải là ứng dụng nhanh nhất thường được chọn.

Công nghệ này sẽ sử dụng số liệu thống kê tội phạm, cơ sở dữ liệu học thuật, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và báo cáo phương tiện để xác định khu vực nào an toàn và không an toàn.

'Khu vực an toàn được xác định dựa trên các con số sự hiện diện của các sự cố liên quan đến vấn đề của tài xế hoặc lái xe an toàn, ánh sáng, sự hiện diện của các khu vực đỗ xe ... và một hoặc nhiều thứ tương tự', bằng sáng chế mô tả. 

Ngoài ra, công nghệ này có thể được sử dụng để đánh giá sự an toàn của một chiếc xe của tài xế Uber. Nếu tài xế lái một chiếc xe đáp ứng các yêu cầu của một chiếc xe, ứng dụng có thể thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu an toàn của liên bang để tìm kiếm một chiếc xe gần đó đáp ứng sở thích của người dùng.

Về mặt lý thuyết, những tính năng này có vẻ như vô hại. Tuy nhiên, CNET báo cáo rằng đó là một nguy cơ khi nó được sử dụng cho các mục đích phân biệt chủng tộc để tránh các khu vực đông dân cư mặc dù khu vực này có an toàn hay không.

Hơn nữa, việc cho phép người dùng lựa chọn sự an toàn có thể hạn chế khả năng kiếm tiền của những người lái xe không sở hữu một chiếc xe được trang bị các thiết bị an toàn mới nhất.

Hải Lam (tuoitrethudo)

Nguồn : http://xehay.vn/bang-sang-che-moi-nhat-cua-uber-giup-nguoi-dung-tranh-vung-khong-an-toan.html