Nasa trì hoãn việc phóng tên lửa mặt trăng Artemis 1 một lần nữa

Tên lửa mặt trăng Nasa cho sứ mệnh Artemis đặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Việc khởi động chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo mặt trăng đã bị trì hoãn do lo ngại về áp thấp nhiệt đới sắp diễn ra.

Nasa đang bỏ qua nỗ lực phóng tên lửa mặt trăng mới vào đầu tuần sau do lo ngại về một áp thấp nhiệt đới hướng đến Florida có thể trở thành một cơn bão lớn.

Đây là lần trì hoãn thứ ba trong tháng qua đối với chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo mặt trăng có ma-nơ-canh nhưng không có phi hành gia, một phần tiếp theo chương trình hạ cánh trên mặt trăng của Nasa cách đây nửa thế kỷ. Rò rỉ nhiên liệu hydro và các vấn đề kỹ thuật khác đã gây ra sự cố trước đó.

Hiện áp thấp nhiệt đới đang di chuyển trong vùng biển Caribbean, áp thấp nhiệt đới dự kiến sẽ trở thành một cơn bão vào thứ Hai và đổ bộ vào bờ biển Vịnh của Florida vào thứ Năm.

Tuy nhiên, toàn bộ bang nằm trong hình nón hiển thị đường đi có thể xảy ra của tâm bão, bao gồm cả Trung tâm vũ trụ Kennedy của Nasa.

Do dự báo không chắc chắn, Nasa đã quyết định từ bỏ nỗ lực phóng tên lửa dự kiến vào thứ Ba tuần tới và thay vào đó chuẩn bị tên lửa 322 foot (98 mét) để có thể quay trở lại nhà chứa máy bay của nó. Các nhà quản lý sẽ quyết định có đưa nó ra khỏi bệ phóng hay không.

Nếu tên lửa vẫn ở trên bệ, Nasa có thể thử phóng vào ngày 2 tháng 10, cơ hội cuối cùng trước khi có sự cố mất điện hai tuần. Nhưng việc lùi chuyến bay vào cuối tuần có thể đồng nghĩa với việc chuyến bay thử nghiệm bị trì hoãn kéo dài, có thể đẩy nó sang tháng 11.

Artemis I, chuyến bay thử nghiệm không người lái, báo hiệu một bước ngoặt lớn cho chương trình bay vào vũ trụ của con người thời kỳ hậu Apollo của Nasa, sau nhiều thập kỷ tập trung vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp với tàu con thoi và Trạm vũ trụ quốc tế.

Được đặt tên theo nữ thần là chị em sinh đôi của Apollo trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Artemis sẽ lên mặt trăng, làm bước đệm cho chuyến bay tới sao Hỏa trong tương lai. Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian là tên lửa mạnh nhất từng được Nasa chế tạo.

Giả sử chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nó diễn ra suôn sẻ, các phi hành gia sẽ leo lên tàu cho nhiệm vụ tiếp theo vào năm 2024, và là tiền đề cho sự đặt chân của hai phi hành gia vào năm 2025.