EU muốn các nhà sản xuất điện thoại di động tăng tuổi thọ pin

Ủy ban châu Âu đang tìm cách cải thiện tuổi thọ pin và tính sẵn có của các bộ phận thay thế cho điện thoại di động và máy tính bảng.

Theo dự thảo đề xuất được công bố trong tuần này, các nhà quản lý châu Âu đang lên kế hoạch buộc các nhà sản xuất điện thoại di động cung cấp cho các thợ sửa chữa chuyên nghiệp ít nhất 15 các thiết bị khác nhau trong vòng 5 năm kể. Người tiêu dùng cũng sẽ có thể nhận được bảo hành 5 năm trên toàn Châu Âu đối với pin thay thế, màn hình, bộ sạc, nắp lưng và thậm chí cả khay SIM / thẻ nhớ.

Dự thảo đề xuất nhằm cải thiện khả năng sử dụng của điện thoại thông minh và máy tính bảng và giảm lượng khí thải carbon của chúng ở châu Âu. Đồng thời thúc đẩy các nhà sản xuất làm cho sản phẩm bền hơn và dễ sửa chữa hơn, giảm thiểu chất thải điện tử, tăng tỷ lệ tái chế và tái sử dụng các vật liệu cần thiết để sản xuất các thiết bị.

Nếu những khuyến nghị này được áp dụng trên toàn châu Âu vào cuối năm nay, nhãn năng lượng mới trên điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng sẽ được giới thiệu, hoạt động giống như nhãn năng lượng trên TV. Các nhãn năng lượng sẽ hiển thị thời lượng pin có thể xảy ra của điện thoại hay máy tính bảng, bao gồm thông tin về khả năng bảo vệ của thiết bị khỏi nước và bụi. Thậm chí đánh giá khả năng chống rơi vô tình của điện thoại, các đề xuất tuân theo các quy tắc bắt buộc tương tự như các quy định được thực hiện ở Liên minh Châu Âu đối với Bộ sạc USB-C.

Theo kế hoạch của Liên minh Châu Âu, các nhà sản xuất sẽ phải đáp ứng một loạt các bài kiểm tra độ bền của pin nếu họ không thể cung cấp pin thay thế cho người tiêu dùng trong vòng 5 năm. Các bài kiểm tra này sẽ đảm bảo rằng các thiết bị vẫn giữ được 80% công suất định mức sau 1.000 chu kỳ sạc đầy. Các nhà sản xuất cũng sẽ cần đảm bảo rằng các bản cập nhật phần mềm không ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin.

Tuy nhiên, các quy định này không áp dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng có màn hình chính linh hoạt hay những điện thoại thông minh được thiết kế cho môi trường bảo mật cao. Trong mọi trường hợp, những quy định mới này chắc chắn sẽ cải thiện tuổi thọ pin và khả năng sử dụng của điện thoại thông minh, đặc biệt là đối với các thiết bị bình dân hoặc giá rẻ.

Dự thảo quy định được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu đề xuất về việc bắt buộc cung cấp bộ sạc phổ thông cho điện thoại di động và các thiết bị khác. Vào thời điểm đó, Nghị viện châu Âu tuyên bố rằng các bộ sạc không sử dụng và bị loại bỏ đã làm tăng thêm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử ở châu Âu mỗi năm.

ECOS, một tổ chức phi chính phủ quốc tế ủng hộ các tiêu chuẩn môi trường, cũng muốn các nhà sản xuất phải cung cấp pin bền và phụ tùng thay thế theo tiêu chuẩn, thay vì có đưa ra lựa chọn khác.