Intel và Samsung không hỗ trợ SSD PCIe 5.0 dành cho người tiêu dùng

Những năm gần đây, công nghệ PCIe 5.0 trong thị trường doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Các nhà cung cấp CPU và nhà sản xuất lưu trữ chính thống đều lạc quan rằng PCIe 5.0 sẽ thay thế PCIe 4.0 và cung cấp hiệu suất cao hơn cho các máy chủ và trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, trên thị trường tiêu dùng, do chi phí và các yếu tố khác, các nhà sản xuất chính có những quan điểm khác nhau đối với PCIe 5.0, và sự phát triển của SSD PCIe 5.0 tương đối chậm.

Bộ xử lý máy tính để bàn Core thế hệ thứ 12 của Intel được phát hành vào năm 2021 đã ra mắt với hỗ trợ công nghệ PCIe 5.0, mặc dù PCIe 5.0 của bộ xử lý chỉ hỗ trợ cạc đồ họa chứ không phải SSD.

Vào cuối tháng 9 năm nay, Intel sẽ phát hành Core thế hệ thứ 13 và ngành công nghiệp hy vọng rằng Core thế hệ thứ 13 sẽ có thể hỗ trợ SSD PCIe 5.0. Tuy nhiên, những tin đồn gần đây cho biết rằng Core thế hệ thứ 13 của Intel có thể sẽ giống như thế hệ thứ 12, cả hai đều không hỗ trợ SSD PCIe 5.0.

Cũng trong thời gian gần đây, tin đồn về thông số kỹ thuật của bo mạch chủ Core Raptor Lake và Z790 thế hệ thứ 13, cung cấp năm khe cắm M.2. Cho dù CPU được kết nối trực tiếp hay chipset Z790 không hỗ trợ PCIe 5.0, ổ cứng M.2 hỗ trợ tối đa PCIe 4.0 x4.

Ngành công nghiệp cho rằng thị trường hiện tại có ít sản phẩm SSD PCIe 5.0 hơn, vì vậy Core thế hệ thứ 13 của Intel không muốn hỗ trợ SSD PCIe 5.0.

Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm đầu bảng SSD 990 Pro của Samsung gần đây cũng không hỗ trợ công nghệ PCIe 5.0 mà tiếp tục sử dụng công nghệ PCIe 4.0. Trước đây, ngành công nghiệp đã đồn đại rằng 990 PRO mới của Samsung là sản phẩm PCIe 5.0, tuy nhiên, Samsung đã chính thức phát hành 990 PRO, sản phẩm SSD NVMe dựa trên công nghệ PCIe 4.0, vào ngày 24 tháng 8.

Samsung cho biết việc áp dụng PCIe 4.0 không phải là vấn đề kỹ thuật hay phát triển sản phẩm mà chỉ đơn giản là một phán đoán dựa trên nhu cầu thị trường.

So với Intel và Samsung, thái độ của AMD đối với ổ SSD PCIe 5.0 của người tiêu dùng là tương đối tích cực.

Vào ngày 30 tháng 8, AMD đã phát hành kiến trúc Zen4 của bộ vi xử lý máy tính để bàn dòng Dragon 7000, được xây dựng bằng quy trình 5nm của TSMC, kiến trúc mới cao hơn 13% so với sản phẩm hiện có IPC và hỗ trợ bộ nhớ DDR5 và PCIe 5.0.

Ngoài ra, AMD cũng đã hợp tác với 12 nhà cung cấp để thúc đẩy hệ sinh thái PCIe 5.0, bao gồm Qunar, ASUS, Micron, Corsair, Ingenuity, Shadowrun, Gigabyte, MSI, Seagate, PNY, v.v. Các ổ SSD PCIe 5.0 liên quan dự kiến sẽ có sẵn bắt đầu từ tháng 11 này.

SSD PCIe 5.0 có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn và hiệu suất cao hơn so với SSD PCIe 4.0. SSD MP700 PCIe 5.0 mới được công bố trên trang web của Corsair cũng có tốc độ lên tới 10GB / s. So với điều này, các SSD hàng đầu PCIe 4.0 hiện tại có thể đạt tốc độ hơn 7GB / s.

Mặc dù có hiệu năng mạnh mẽ của SSD PCIe 5.0, nhưng giá hiện tại của SSD hỗ trợ PCIe 5.0 vẫn rất đắt. Có nghĩa là SSD PCIe 5.0 chỉ có thể được sử dụng trong máy chủ và trung tâm dữ liệu trước tiên. Trong khi thị trường tiêu dùng định hướng về giá cả và nó sẽ mất một thời gian để SSD PCIe 5.0 của người tiêu dùng được thị trường công nhận. Cho đến khi vấn đề chi phí được giải quyết, các ổ SSD PCIe 5.0 của người tiêu dùng dự kiến sẽ phát triển “chậm”.

Trong tương lai, khi AMD và các nhà cung cấp khác tiếp tục nỗ lực và ngày càng có nhiều nhà cung cấp thúc đẩy việc áp dụng PCIe 5.0 trên thị trường tiêu dùng, thị trường SSD PCIe 5.0 dành cho người tiêu dùng sẽ tiếp tục mở rộng.