Amazon, Google chặn đứng những thay đổi về điện toán đám mây của Microsoft

Mới đây, Amazon, Google đã chỉ trích những thay đổi về điện toán đám mây của Microsoft. Họ nói rằng Microsoft đã hạn chế tính cạnh tranh công bằng trên thị trường cung cấp dịch vụ này.

Theo đó, Microsoft đã công bố một loạt điều chỉnh, bao gồm chính sách cấp phép phần mềm, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10. Cùng với đó, Microsoft tuyên bố sẽ tạo điều kiện cạnh tranh tốt hơn giữa các đối thủ trên thị trường điện toán đám mây.

Tuy nhiên, những điều chỉnh về chính sách cấp phép phần mềm do Microsoft công bố đã loại trừ khỏi giao dịch tổng cộng 4 công ty - Amazon, Google, Alibaba và chính Microsoft.

Động thái của Microsoft được đưa ra sau khi các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn ở Liên minh châu Âu (EU) bất bình về các hoạt động dịch vụ đám mây của họ với các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU

“ Một số nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại thị trường châu Âu đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu, cáo buộc Microsoft có một số hành vi không công bằng. Sau đó, Ủy ban châu Âu đã mở một cuộc điều tra sơ bộ, yêu cầu một số công ty điện toán đám mây cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Microsoft và tác động của họ đối với các nền tảng đối thủ.” 

Trên thị trường điện toán đám mây toàn cầu, Amazon đang dẫn đầu về số liệu cung cấp, theo sau là Microsoft và Google. Nhưng với tư cách là người dẫn đầu, Amazon đã không hề nhân nhượng khi cáo buộc Microsoft.

Người phát ngôn của bộ phận điện toán đám mây của Amazon nói rằng: Microsoft đang đưa ra những hạn chế không công bằng mới để tránh sự cạnh tranh mà họ phải đối mặt trong thị trường. Microsoft không lắng nghe khách hàng của mình và cấp giấy phép phần mềm công bằng cho tất cả họ trong không gian điện toán đám mây.

Marcus Jadotte, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính sách và chính phủ của Google, cũng chỉ trích Microsoft. Trong một bài đăng trên trang Twitter, Jadotte cho biết cam kết của ngành điện toán đám mây với khách hàng là cung cấp các dịch vụ điện toán linh hoạt, đàn hồi, nơi khách hàng không phải lo lắng về việc khóa hợp đồng truyền thống và khách hàng sử dụng điện toán đám mây có thể di chuyển tự do trên các nền tảng và lựa chọn công nghệ và nền tảng phù hợp nhất với họ, thay vì bị buộc phải chọn nền tảng phục vụ tốt nhất cho lợi ích của Microsoft.