AMD chuyển sang quy trình 14nm của Samsung

AMD sẽ nâng cấp lên kiến trúc Zen4 5nm vào tháng sau, tính cả kiến trúc Zen + chuyển tiếp. Tinh từ 2017 đến nay là 5 năm, AMD đã ra mắt 5 thế hệ kiến trúc Zen, tiến trình nâng cấp từ 14nm lên 5nm. Tuy nhiên, thế hệ Zen ban đầu vẫn kh

Theo một số thông tin được tiết lộ gần đây, AMD ban đầu dự định ngừng sản xuất bộ vi xử lý kiến trúc Zen cách đây 5 năm. Thế nhưng hiện AMD đã thay đổi chiến lược và thay vào đó đã hợp tác với Samsung để sử dụng quy trình 14nm của hãng để sản xuất một số lượng nhỏ bộ vi xử lý kiến trúc Zen.

Mặt khác, thế hệ vi xử lý Zen đầu tiên sử dụng công nghệ 14nm sản xuất từ GF Gecko. Tuy nhiên công nghệ 14nm của họ cũng là từ giấy phép 14nm của Samsung, về mặt lý thuyết, quá trình chuyển sang quy trình 14nm của Samsung sẽ rất mượt mà.

Bên cạnh đó, AMD làm điều này chủ yếu là vì họ muốn giữ lại các sản phẩm cấp thấp cho Chromebook và máy tính xách tay hệ điều hành Windows. Xét cho cùng, quy trình thực hiện 14nm thì rẻ còn chip quy trình 7nm và 6nm thì tốn kém và không phù hợp với những thiết bị này.

Trong thế hệ kiến trúc Zen đầu tiên, AMD đã mang đến một thiết kế và quy trình mới, trong đó hiệu suất IPC tăng 52%, nhiều hơn mức tăng 40% ban đầu - đây là mức tương đối so với kiến trúc máy ủi, nhưng mức độ tăng hiệu suất thực sự chưa từng có.