Loại đèn LED có khả năng hỗ trợ con người tiêu diệt vi khuẩn vi rút ngoài môi trường

Ba nhà vật lý của RIKEN (viện nghiên cứu khoa học lớn ở Nhật Bản) đã chế tạo ra một loại đèn LED hiệu quả cao, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút nhưng lại an toàn đối với con người. Một ngày nào đó, nó có thể giúp các quốc gia thoát khỏi bóng tối của đại dịch bằng cách tiêu diệt mầm bệnh trong những căn phòng đầy người.

Đèn diệt khuẩn bằng tia cực tím cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, và chúng thường được sử dụng trong các bệnh viện để khử trùng bề mặt và dụng cụ y tế.

Những loại đèn như vậy có thể được chế tạo bằng đèn LED, giúp chúng tiết kiệm năng lượng. Nhưng những đèn LED này sử dụng ánh sáng cực tím trong phạm vi gây hại cho DNA và do đó không thể sử dụng xung quanh con người. Cuộc săn lùng đang diễn ra để phát triển các đèn LED hiệu quả chiếu sáng trong một dải hẹp của ánh sáng cực tím xa, có vẻ như vừa khử trùng tốt vừa an toàn cho con người.

Đèn LED diệt khuẩn hoạt động khi không có người thường được làm từ nhôm, gali và nitơ. Bằng cách tăng lượng nhôm chứa trong chúng, những đèn LED này có thể được sửa đổi để hoạt động trong vùng bước sóng an toàn cho con người. Nhưng theo truyền thống, điều này đã làm giảm đáng kể sức mạnh của họ.

Để giải quyết vấn đề này, 3 nhà khoa học là Masafumi Jo, Yuri Itokazu và Hideki Hirayama, tất cả đều làm việc tại Phòng thí nghiệm thiết bị quang học lượng tử RIKEN, đã tạo ra một đèn LED có thiết kế phức tạp hơn. Họ kẹp nhiều lớp lại với nhau, mỗi lớp chứa các tỷ lệ nhôm hơi khác nhau, trong khi ở một số lớp, họ còn thêm một lượng nhỏ silicon hoặc magie.