Đài Loan ra mắt máy bay không người lái quân sự giữa căng thẳng với Trung Quốc

Đài Loan đã trình diễn công nghệ máy bay không người lái tự phát triển hôm 15 tháng 11, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định yêu sách của mình đối với nước cộng hòa đảo tự trị này.

Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Quốc gia, nơi phát triển công nghệ quân sự, đã đưa ra một cái nhìn hiếm hoi về máy bay không người lái Chien Hsiang được thiết kế để tiêu diệt radar của kẻ thù và các phương tiện bay chiến đấu không người lái khác.

Hàng chục máy bay không người lái sử dụng một lần, chúng được dẫn hướng bằng động cơ cánh quạt trước khi đâm vào mục tiêu.

Chi Li-ping, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Hệ thống Hàng không của Viện, cho biết bất kỳ quốc gia nào “tự tin vào chính mình” sẽ đưa ra các chiến lược và phát triển công nghệ quốc phòng.

Ông Chi cũng cho biết máy bay chiến đấu không người lái là “xu hướng trong tương lai”. “Đây là lý do tại sao chúng tôi đang nghiên cứu về nó và đưa ra một số chiến lược.”

Tháng trước, quân đội Đài Loan đã bắt đầu nhận được chiếc máy bay trực thăng không người lái đầu tiên trong số 100 máy bay không người lái đặt hàng từ viện nghiên cứu. Ông Chi nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng trong việc chuyển tiếp hình ảnh đến hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc của quân đội để phân tích và chuyển tiếp đến các đơn vị chiến đấu.

Đài Loan đã phát triển Teng Yun, giống với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ và có thể bay trên không tới 24 giờ.

Mặc dù Hoa Kỳ và các nước khác từ lâu đã sử dụng máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào những kẻ khủng bố hay kẻ thù, nhưng tầm quan trọng của chúng được chứng minh nhiều hơn trong cuộc chiến của Nga với Ukraine. Moscow đã nhập khẩu máy bay không người lái từ Iran trong khi Kiev đã thành công với máy bay không người lái Bayraktar TB2 rẻ tiền từ Thổ Nhĩ Kỳ, mang theo bom dẫn đường bằng laser hạng nhẹ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tiến lên phía trước với việc phát triển máy bay không người lái của riêng mình, một số mẫu đã được xuất khẩu.

Trung Quốc đang tăng cường đe dọa quân sự đối với Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo này. Đài Loan đã bắn tên lửa qua hòn đảo và tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật như là một cuộc diễn tập cho một cuộc phong tỏa tiềm năng và xâm chiếm hòn đảo với các đồng minh của Mỹ bao gồm Nhật Bản và Australia.