Đánh giá thu nhập trung bình nhân viên các tập đoàn công nghệ viễn thông

Các tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ - viễn thông như Viettel, VNPT, FPT hay Mobifone luôn được xem là một môi trường làm việc mơ ước. Không chỉ bởi danh tiếng và sự uy tín mà nó còn là nơi chi trả mức thu nhập bình quân cho nhân viên cao hàng đầu. Quy mô tuyển nhân sự của các tập đoàn cũng là rất lớn.

Theo báo cáo thì năm vừa qua, thu nhập bình quân của nhân viên Viettel (Viettel Post, Viettel Construction, Viettel Global, Viettel Commerce, ...)  đạt 24,14 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, tổng số lao động bình quân tính đến thời điểm cuối 2021 là gần 40.600 người,quy mô nhân sự lớn. Mặt khác, Viettel đã dành ra tổng quỹ lương lên đến hơn 11.750 tỷ đồng để chi trả cho nhân sự.

Về phía công ty mẹ thì bình quân có mức thu nhập 34,15 triệu đồng/người/tháng với quy mô 12.300 người. Tổng quỹ lương đã chi trả trong năm 2022 là hơn 5.000 tỷ đồng.

Báo cáo thường niên của Viettel Construction cho biết mức lương bình quân của đơn vị này là gần 26 triệu đồng/tháng. Viettel Post không công bố cụ thể nhưng số liệu từ BCTC cho thấy mức lương vào khoảng 15-16 triệu đồng/tháng.

Việc thu nhập bình quân hợp nhất ngày càng thấp so với thu nhập của công ty mẹ có thể là do tập đoàn mở rộng nhân sự ở những lĩnh vực có mức chi trả không lớn như nhân viên giao hàng của Viettel Post hay nhân viên bán hàng của Viettel Store...


Còn về phần tập đoàn FPT thì tập đoàn này đã tuyển thêm gần 2.200 người trong nửa đầu năm 2022 lên 39.300 người. Thu nhập bình quân của FPT chi ra khoảng 37 triệu đồng/tháng/người năm 2021. Đây là mức thu đã bao gồm cả lương thưởng người lao động nhận được và các khoản đóng góp bắt buộc theo lương.


Trong báo cáo tài chính năm của các doanh nghiệp, FPT là đơn vị có thu nhập bình quân cao nhất với 37,1 triệu đồng/tháng và FPT Telecom đứng thứ 2 với 34 triệu đồng/tháng.

Với Mobifone thì tổng quỹ lương dành cho nhân viên trong năm 2021 là 1.284 tỷ đồng và tính đến cuối năm thì Mobifone có 3.987 nhân sự. Như vậy, bình quân thu nhập lương đạt 27,3 triệu đồng/người/tháng theo quỹ. Tuy nhiên, nếu tính theo báo cáo tài chính năm thì thu nhập bình quân của mỗi nhân viên tại Mobifone chỉ nhận là 19 triệu đồng/tháng.

Theo nhiều nguồn