Phát hiện mới trong nghiên cứu điều trị bệnh hen suyễn

Nghiên cứu mới từ Viện Miễn dịch học La Jolla tại California (Mỹ) đã mang đến một phương pháp điều trị mới, dài hạn cho bệnh hen suyễn nghiêm trọng. Dựa trên một thập kỷ nghiên cứu, những phát hiện mới cho thấy một cách tiềm năng để ngăn chặn sự dày lên của mô cơ đường thở thường thấy ở những bệnh nhân hen suyễn mãn tính.

Một nghiên cứu cơ bản được công bố vào năm 2011 cho thấy một phân tử miễn dịch đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong việc làm dày đường thở của bệnh nhân hen suyễn. Được mệnh danh là LIGHT, protein được sản xuất bởi các tế bào T miễn dịch với số lượng quá mức khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn mãn tính, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự dày lên dần dần của cơ trơn trong đường thở của họ. Được gọi là 'tái tạo mô', quá trình này về cơ bản làm tăng thêm các vấn đề về hô hấp của bệnh nhân theo thời gian, khiến bệnh hen suyễn của họ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra một cơ chế miễn dịch quan trọng chịu trách nhiệm cho sự dày lên của cơ đường thở liên quan đến bệnh hen suyễn mãn tính

Haruka Miki, một nhà nghiên cứu làm việc trong nghiên cứu giải thích: “Các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn hiện nay chủ yếu là để ngăn chặn các triệu chứng và giảm viêm dị ứng. 'Không có phương pháp điều trị nào được phát triển để chữa khỏi bệnh hen suyễn một cách cơ bản. Ngay cả khi tình trạng viêm được ức chế bằng các phương pháp điều trị hiện tại, tình trạng tăng phản ứng cơ bản của đường thở và thay đổi mô đường thở (tái tạo đường thở) thường vẫn còn, đặc biệt là ở bệnh hen suyễn nặng.'

Trong nhiều năm, nhóm La Jolla biết rằng protein LIGHT về cơ bản có liên quan đến những thay đổi mô đường thở này. Nhưng các cơ chế chính xác khi chơi vẫn chưa rõ ràng.

Trong nghiên cứu mới này, được công bố trên ournal of Allergy and Clinical Immunology, các nhà nghiên cứu đã xem xét hai thụ thể chính biểu hiện trên các tế bào cơ trơn trong đường thở. Hai thụ thể này là cách các phân tử LIGHT liên kết với các tế bào cơ đường thở.

Khám phá lớn ở đây là một trong những thụ thể (LTβR) rất quan trọng để quá trình tái tạo mô diễn ra. Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Matthew Croft, cho biết các nghiên cứu trên chuột cho thấy các phân tử LIGHT liên kết với các thụ thể LTβR gây ra tình trạng dày lên của đường thở thường thấy ở bệnh hen suyễn mãn tính.

“Khi các tế bào trong phổi không thể biểu hiện LTβR, thì về cơ bản, tất cả các dấu hiệu của phản ứng cơ trơn liên quan đến bệnh hen suyễn nghiêm trọng đều biến mất hoặc chúng rất hạn chế,” Croft nói thêm.

Mặc dù phát hiện này không có nghĩa là chúng ta nên mong đợi một phương pháp điều trị mới cho bệnh hen suyễn nặng trong một hoặc hai năm tới, nhưng nó đặt nền móng cho phương pháp trị liệu hoàn toàn mới được thiết kế để khắc phục các vấn đề về cấu trúc đường thở có liên quan đến tình trạng mãn tính.

Nếu có thể tìm ra phương pháp điều trị để ngăn LIGHT liên kết với LTβR hoặc giảm thể tích tế bào đường thở LTβR, thì có thể ngăn ngừa một trong những đặc điểm sinh lý chính của bệnh hen suyễn mãn tính. Và nhóm La Jolla đã làm việc với một công ty dược phẩm để biến những phát hiện này thành một loại thuốc điều trị trong tương lai.

“Đây là một phát hiện rất có ý nghĩa,” Croft chia sẻ. 'Nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tiềm năng nhắm mục tiêu điều trị của LIGHT và những gì chúng tôi có thể làm để giảm bớt một số triệu chứng và một số đặc điểm viêm gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nặng.'