Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục có nguy cơ bị lũ lụt nghiêm trọng

Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm nông nghiệp của Việt Nam; nó bị ảnh hưởng bởi hạn hán,lũ lụt và đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây. Nếu các sự kiện thời tiết khắc nghiệt có thể được dự đoán chính xác hơn, thì việc đánh giá rủi ro ở các khu vực có thể được cải thiện. Điều này sẽ làm giảm tác động tiêu cực của lũ lụt và hạn hán trong khu vực.

Đồng bằng sông Cửu Long

Một nhóm nghiên cứu do Tsuyoshi Watanabe tại Đại học Hokkaido đứng đầu đã tiết lộ bức tranh rõ ràng nhất về hiện tượng El Niño Nam Dao động (ENSO) đã ảnh hưởng đến lượng mưa ở Đồng bằng sông Cửu Long trong hàng trăm năm qua như thế nào. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học. Họ đã đối chiếu dữ liệu độ mặn của nước từ các mẫu san hô rạn san hô với hồ sơ thời tiết lịch sử và phát hiện ra rằng ENSO đã gây ra các mùa mưa lớn và mưa nhẹ, dẫn đến mô hình lũ lụt và hạn hán tương ứng.

ENSO xảy ra ở vùng biển nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương, theo chu kỳ không đều từ hai đến bảy năm. Nó bao gồm hiện tượng El Niño (bề mặt đại dương nóng lên), La Niña (bề mặt đại dương lạnh đi) và trung tính (không nóng lên cũng không lạnh đi).

El Niño và La Niña có tác động đáng kể đến các kiểu thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan ở những vùng này. Hiểu được các kiểu thời tiết do ENSO gây ra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định.

Bản đồ thể hiện lượng mưa trên khắp Đông Nam Á vào tháng 10 từ năm 1980 đến năm 2005

Đoàn nghiên cứu do Watanabe đứng đầu đã phát hiện một rạn san hô ở Côn Đảo, cách ĐBSCL 90 km về phía Nam. Từ một mẫu lõi của loài san hô này, họ có thể xác định sự dao động hàng tháng về độ mặn của nước xung quanh. Watanabe nói: “Rạn san hô có các vòng sinh trưởng, tương tự như cây cối. 'Những vành đai này lưu giữ hồ sơ về độ mặn của nước xung quanh mỗi năm. San hô rạn mà chúng tôi lấy mẫu ở Côn Đảo, gần ĐBSCL; do đó, hồ sơ về độ mặn có thể liên quan đến lượng mưa tăng hoặc giảm ở vùng ĐBSCL—và do đó dẫn đến lũ lụt hoặc hạn hán.'

Kết hợp dữ liệu độ mặn với lượng mưa hàng năm tối đa trong lịch sử cho phép nhóm mở rộng dữ liệu lượng mưa trở lại năm 1924.

Phân tích dữ liệu lượng mưa này cho thấy những thay đổi thủy văn ở ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi El Niño và La Niña ở Trung tâm Thái Bình Dương— tương ứng với mưa nhỏ và mưa lớn ở ĐBSCL. Đặc biệt, mưa lớn ở ĐBSCL có mối liên hệ chặt chẽ với La Niña trong thời gian gần đây, trong khi mối liên hệ giữa mưa nhỏ và El Niño đã nhất quán trong thế kỷ trước.

Sự hiểu biết được cải thiện về tác động của ENSO ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ cho phép dự đoán thời tiết chính xác hơn trong tương lai. Điều này cũng sẽ cho phép chuẩn bị tốt hơn cho các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cả sự an toàn của người dân và an ninh lương thực.