Bitcoin có thể giảm 70% xuống còn 5.000 USD vào năm 2023

Theo Standard Chartered (ngân hàng đa quốc gia của Anh ), Bitcoin có thể giảm xuống còn 5.000 đô la vào năm tới do thị trường bất ngờ rằng các nhà đầu tư đang định giá thấp, đánh dấu mức giảm 70% so với mức hiện tại khoảng 17.000 đô la.

Bitcoi có thể giảm xuống còn 5.000 đô la vào năm tới do thị trường bất ngờ rằng các nhà đầu tư đang định giá thấp, theo Standard Chartered. Nếu đạt đến mức đó, nó sẽ đánh dấu mức giảm khoảng 70% so với mức giá đầu tuần qua khi chỉ hơn 17.000 đô la cho một bitcoin.

Theo Standard Chartered, lợi suất sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ và việc bán tháo Bitcoin giảm tốc, thiệt hại đã xảy ra. Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered Bank, cho biết ngày càng nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy mình không đủ thanh khoản, dẫn đến phá sản nhiều hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

Robertsen cho biết các kịch bản có phần cực đoan “có xác suất khác không xảy ra trong năm tới và ... nằm ngoài sự đồng thuận của thị trường hoặc quan điểm cơ bản của chúng tôi.”

Bitcoin đã giảm hơn 60% trong năm nay sau một loạt sự sụp đổ nghiêm trọng của các dự án và công ty gây khó khăn cho ngành. Thiệt hại mới nhất và lớn nhất là sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã nộp đơn xin phá sản. Sự lây lan từ sự sụp đổ của FTX tiếp tục lan rộng khắp thị trường.

Giá bitcoin giảm cũng sẽ trùng với sự phục hồi của vàng, có nghĩa rằng kim loại màu vàng có khả năng tăng 30% lên 2.250 USD/ounce “khi tiền điện tử tiếp tục giảm và nhiều công ty tiền điện tử không thể chống chọi nổi với tình trạng siết chặt thanh khoản và rút tiền của nhà đầu tư”.

Vàng có thể tự thiết lập lại như một nơi trú ẩn an toàn, với việc các nhà đầu tư đổ xô vào hàng hóa để ổn định trong thời điểm thị trường biến động.

Sự hồi sinh của vàng vào năm 2023 diễn ra khi thị trường chứng khoán tiếp tục xuống và mối tương quan giữa giá cổ phiếu và giá trái phiếu quay trở lại mức âm.

Quan điểm của Standard Chartered không phải là triển vọng giảm giá duy nhất đối với bitcoin. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói với CNBC vào tuần trước rằng ông thấy bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD năm 2023 do lãi suất tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.