Ấn Độ phóng thành công tên lửa thương mại đầu tiên Vikram-S

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã thông báo rằng công ty khởi nghiệp vũ trụ Skyroot của Ấn Độ đã phóng tên lửa tư nhân đầu tiên của Ấn Độ, Vikram-S, vào ngày 18/11 từ bãi phóng Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ.

Nhiệm vụ được mô tả là nhiệm vụ Prarambh và Vikram cũng thực hiện thành công chuyến bay quanh quỹ đạo. Tên lửa cuối cùng đạt độ cao tối đa 89,5 km trước khi hạ cánh xuống Vịnh Bengal khoảng năm phút sau khi phóng, đáp ứng tất cả các thông số chuyến bay.

Tên lửa thương mại là của Skyroot Aerospace Private Limited, được đặt theo tên của Vikram Sarabhai, người sáng lập chương trình không gian của Ấn Độ.

Vikram-S là tên lửa đẩy nhiên liệu rắn một tầng, ổn định quay với khối lượng khoảng 550 kg, cao 8 mét, đường kính 37,6 cm, lực đẩy chân không cực đại 7 tấn và khả năng mang theo 83 kg tên lửa. tải trọng lên độ cao 100 km. Nó chở ba tải trọng của khách hàng, một trong số đó là từ một khách hàng bên ngoài Ấn Độ.

Tên lửa dài sáu mét được mô tả là có cấu trúc lõi hoàn toàn bằng sợi carbon, các thành phần được in 3D và các công nghệ khác, có khả năng quay và ổn định về mặt khí động học, và phải mất hai năm để hoàn thành quá trình phát triển.

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua các cải cách trong lĩnh vực vũ trụ vào tháng 6 năm 2020, thành lập Trung tâm Trao quyền và Xúc tiến Vũ trụ Quốc gia Ấn Độ (IN-SPACe) để cho phép các công ty tư nhân sử dụng cơ sở hạ tầng của ISRO. Công ty có khoảng 200 nhân viên và là công ty khởi nghiệp không gian tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Được thành lập vào tháng 6 năm 2018 bởi các nhà khoa học ISRO trước đây là Pawan Kumar Chandana và Naga Bharath Daka, đã giành được hai giải thưởng quốc gia Ấn Độ, huy động được 526 triệu USD cho đến nay và phóng thử thành công quỹ đạo riêng của Ấn Độ. xây dựng tầng tên lửa kiên cố vào tháng 12/2020.

Ngoài ra, NewSpace India Limited (NSIL) đã được thành lập tại New Delhi với tư cách là chi nhánh thương mại của cơ quan vũ trụ để hợp tác chặt chẽ với các công ty tư nhân và công ty khởi nghiệp nhằm thúc đẩy không gian ở quốc gia này.