Trung Quốc tham vọng thâu tóm ngành công nghiệp thực tế ảo

Trung Quốc đã phát hành kế hoạch hành động đầu tiên dành riêng cho ngành công nghiệp thực tế ảo vào ngày 1 tháng 11, với mục tiêu ngành công nghiệp của họ xuất xưởng hơn 25 triệu thiết bị với giá trị vượt quá 350 tỷ nhân dân tệ vào năm 2026.

Kế hoạch hành động đầu tiên này phản ánh tham vọng của Bắc Kinh trong việc dẫn đầu thế giới về công nghệ ảo và đặt ra các mục tiêu chi tiết.

Nó không nêu rõ liệu mục tiêu 25 triệu thiết bị được gọi là lô hàng hàng năm hay tích lũy từ nay đến năm 2026.

Theo công ty nghiên cứu IDC cho biết, trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc chỉ xuất xưởng hơn nửa triệu thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Kế hoạch này cũng bao gồm mục tiêu nâng tổng giá trị của ngành lên hơn 350 tỷ nhân dân tệ, mà các bộ cho biết bao gồm cả doanh số bán phần cứng và phần mềm.

Nó nói thêm rằng Trung Quốc sẽ cần phải nuôi dưỡng 100 công ty cốt lõi và hình thành 10 nền tảng dịch vụ công cho ngành vào năm 2026.

Học viện Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, một tổ chức tư vấn được nhà nước hậu thuẫn, đã thông báo rằng động lực của Trung Quốc đối với kế hoạch hành động cần được nhìn nhận trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã xác định thực tế ảo là một ngành công nghiệp quan trọng.

Nó cũng đề cập đến những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu bao gồm Meta, Microsoft, Apple, Google và Tencent, trích dẫn họ là những công ty đang nhanh chóng theo đuổi các cơ hội thực tế ảo.