Interpol cho biết "metaverse"mở ra thế giới tội phạm mạng mới

Cơ quan cảnh sát GLOBAL Interpol cho biết họ đang chuẩn bị cho nguy cơ diễn ra tội phạm mạng mới trên quy mô lớn hơn - “metaverse”.

Madan Oberoi, giám đốc điều hành công nghệ và đổi mới của Interpol, nói với Reuters “Một số tội phạm có thể là mới đối với phương tiện này, một số tội phạm hiện có sẽ được phương tiện này kích hoạt và đưa lên một cấp độ mới,”.

Song song đó là các vấn đề an toàn cho trẻ em cũng là một mối quan tâm. Môi trường không gian thực tế ảo cũng có thể tạo điều kiện hoạt động cho tội phạm trong thế giới thực.

Madan Oberoi còn nói thêm: “Nếu nhóm khủng bố muốn tấn công một không gian vật lý, chúng có thể sử dụng không gian này để lập kế hoạch, mô phỏng và khởi động các cuộc tập trận của chúng trước khi tấn công.

Đầu tháng 10, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu Europol cho biết trong một báo cáo rằng các nhóm khủng bố trong tương lai có thể sử dụng thế giới ảo để tuyên truyền, tuyển dụng và đào tạo tội phạm. Người dùng cũng có thể tạo ra thế giới ảo với 'các quy tắc cực đoan'.

Nếu môi trường “metaverse” ghi lại các tương tác của người dùng trên blockchain, “điều này có thể giúp người dùng có thể theo dõi mọi thứ mà ai đó làm dựa trên một lần tương tác với họ - cung cấp thông tin có giá trị cho những kẻ theo dõi hoặc tống tiền”, Europol cho biết.

Metaverse đã trở thành một từ thông dụng công nghệ vào năm 2021, với các công ty và nhà đầu tư đặt cược rằng môi trường thế giới ảo sẽ ngày càng phổ biến và đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của internet. Facebook thông báo họ sẽ đổi tên thành Meta vào tháng 10 năm 2021 để đánh dấu sự chuyển hướng của mình đối với ý tưởng này.

Nhưng cho đến nay, tầm nhìn này có rất ít dấu hiệu thành hiện thực. Giá trị cổ phiếu của Meta đã giảm xuống vào ngày 27 tháng 10 khi các nhà đầu tư bày tỏ sự hoài nghi về việc chi tiêu vào các cược metaverse. Doanh số bán tài sản dựa trên blockchain đại diện cho đất ảo và các tài sản kỹ thuật số khác cũng đã giảm mạnh sau một thời gian tăng trưởng điên cuồng vào năm ngoái.