Nokia và Ericsson tuyên bố rút hoàn toàn khỏi Nga

Tháng 4 năm 2022, hãng di động Nokia tuyên bố rút khỏi Nga. Đến nay, vào hôm thứ hai vừa qua, Ericsson cũng cho biết hãng sẽ giảm dần các hoạt động kinh doanh tại Nga trong vài tháng tới.

Nhắc lại nhớ, Ericsson từng thông báo vào tháng 4 năm 2022 rằng họ sẽ đình chỉ hoạt động tại Nga vô thời hạn. Tuy nhiên, đối thủ Nokia còn đi xa hơn, nói rằng họ sẽ rời khỏi quốc gia này hoàn toàn.

Người đại diện của Nokia cho biết: “Vào cuối năm nay, phần lớn nhân viên của chúng tôi ở Nga sẽ rời Nokia và chúng tôi đã rời khỏi tất cả các văn phòng làm việc” .“Chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện tại quốc gia này cho đến khi việc chấm dứt hợp pháp hoàn tất.”

Bên cạnh đó, Ericsson, công ty đã cho nhân viên Nga nghỉ có lương vào đầu năm nay, đã trích lập một khoản dự phòng khoảng 95 triệu đô la trong quý đầu tiên cho các khoản suy giảm tài sản và các chi phí đặc biệt khác liên quan đến việc di chuyển. Theo số liệu thống kê thì Ericsson có khoảng 400 nhân viên ở Nga, tất cả họ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính.

Hiện nay, Nokia có khoảng 2.000 nhân viên tại Nga. Các hoạt động còn lại của họ ở Nga liên quan đến việc duy trì giới hạn các mạng quan trọng để đáp ứng các nghĩa vụ nhân đạo và hợp đồng của họ.

Truyền thông Nga Kommersant lần đầu tiên đưa tin về sự ra đi của Ericsson và nói rằng một số nhân viên hỗ trợ của họ sẽ được chuyển đến một công ty mới do các giám đốc điều hành người Nga thành lập. Ericsson không có phản hồi gì về thông tin thành lập công ty mới.

Mặt khác, với việc Ericsson và Nokia hoàn toàn rút khỏi Nga, các nhà khai thác di động MTS và Tele2 của nước này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE.