Hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo làm chậm máy

Bkav vừa phát đi cảnh báo đã có hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner. Virus này chiếm quyền điều khiển và lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo, làm cho máy tính luôn trong tình trạng chậm, treo máy, gây khó chịu khi sử dụng.
Hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo làm chậm máy

W32.CoinMiner lây nhiễm bằng cách tấn công vào các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là lỗ hổng từng bị khai thác bởi virus WannaCry để lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới trong vài giờ. Theo thống kê của Bkav, có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam chưa được vá lỗ hổng. Sau khi lây nhiễm, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng tài nguyên máy tính để đào tiền ảo, làm chậm máy tính. Việc này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm tiêu hao điện năng, giảm tuổi thọ của máy tính.

Nguy hiểm hơn, virus có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xoá dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Chuyên gia Bkav hướng dẫn, nếu thấy máy tính chạy chậm, người dùng có thể tải về phần mềm Bkav mới nhất để diệt virus và xử lý hiện tượng. Riêng khách hàng sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được bảo vệ tự động. Công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI của Bkav Pro có thể xử lý tất cả các biến thể của virus đào tiền ảo mà không cần cập nhật mẫu nhận diện mới.

Ngô Viết Hùng / Via BKAV