Bitmain kiếm được 1.1 tỷ USD lợi nhuận trong quý I, rục rịch nộp đơn xin IPO

Sau khi công bố lợi nhuận trong năm 2017, “thị trường gấu” gần đây đã khiến một số công ty tiền điện tử lao đao trong bối cảnh lợi nhuận giảm. Tuy nhiên, gã khổng lồ Bitmain lại không nằm trong số đó. 

Bitmain kiếm được 1.1 tỷ USD lợi nhuận trong quý I, rục rịch nộp đơn xin IPO

Trích từ một email được mua lại từ một nguồn thân cận với Bitmain, Fortune cho biết “ông trùm” nổi tiếng về sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin đã thu về 1.1 tỷ USD lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm 2018. Dự kiến, công ty sẽ kiếm được 2 đến 3 tỷ USD lợi nhuận cho năm tài chính.

Điều đáng chú ý là những con số này đặt Bitmain gần như ngang bằng với gã khổng lồ sản xuất chip Nvidia. Công ty này đã từng báo cáo thu nhập ròng đạt 1.2 tỷ USD trong quý đầu tiên và có mức vốn hoá thị trường vào khoảng 150 tỷ USD.

Nó cũng đánh dấu một sự gia tăng đáng kể kể từ năm ngoái khi Bitmain nói rằng nó mang lại 1.2 tỷ USD lợi nhuận và 2.5 tỷ USD doanh thu – ít hơn nhiều so với con số 3 đến 4 tỷ USD ban đầu được ước tính bởi các nhà phân tích.

Sắp sửa IPO…

Email cũng xác nhận rằng Bitmain đang trong giai đoạn cuối cùng chuẩn bị tổ chức một đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKEX). Mặc dù thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố, nhưng công ty nói rằng nó sẽ được công khai “rất sớm.”

 

Bitmain có kế hoạch huy động thêm vốn với tổng giá trị khoảng 14 tỷ USD, con số này cao hơn 16.5% so với con số 12 tỷ USD được báo cáo sau đợt gọi vốn Series B vào tháng Sáu.

Công ty đã sử dụng nguồn vốn mới này để tài trợ cho việc mở rộng ồ ạt, cả về lợi ích kinh doanh và hoạt động vận hành của nó. Ngoài việc mua lại cổ phần lớn trong công ty đứng sau EOS, Block.one, công ty giao dịch tiền điện tử Circle và trình duyệt web Opera, Bitmain còn tham gia đáng kể vào thị trường trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ của Trung Quốc (AI).

Hiện Bitmain vẫn tiếp tục mở rộng về mặt địa lý, mở thêm các trung tâm khai thác mới ở Quebec và Mỹ. Công ty cũng chuyển vào một không gian văn phòng rộng 20.000 m2 tại Thung lũng Silicon, đồng thời tăng gấp ba lần quy mô trung tâm phát triển ở Israel của nó.