Thái Lan phát hành “đồng coin trái phiếu”, blockchain hóa nghiệp vụ hoàn tất giao dịch

Một cơ quan thị trường chứng khoán danh tiếng ở Thái đang chuẩn bị tung ra một token trên nền tảng blockchain triển khai và đẩy nhanh tiến độ nghiệp vụ hoàn tất giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Sau khi nghiên cứu công nghệ blockchain cho nền tảng dịch vụ đăng ký trái phiếu, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Thái Lan (TBMA) đã tiết lộ tham vọng tạo ra “Bond coin” (đồng coin Trái phiếu), một token tùy chỉnh trên một nền tảng blockchain nội bộ giữa những người tham gia được cấp phép bao gồm tổ chức phát hành và nhà đầu tư, cùng với các nhà lập pháp lẫn những công ty đã đăng kí.

Đáng chú ý hơn, theo nguồn tin từ Bangkok Post, TBMA đã nhận được sự đồng thuận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), cũng là nhà điều hành thị trường chứng khoán cấp quốc gia nhằm xây dựng nền tảng Blockchain nói trên theo một lịch trình gồm 3 giai đoạn, bắt đầu tư tháng 8 năm nay.

Chủ tịch TBMA Tada Phutthitada tiết lộ, trong giai đoạn đầu, dự án sẽ tập trung xây dựng hệ thống đăng ký trái phiếu kiêm xác minh các giao dịch trái phiếu. Ngay từ giai đoạn ban đầu, nền tảng sẽ được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh, cùng lúc xây dựng một hệ thống thông tin thanh toán, hệ thống đăng ký và hệ thống xác minh cho trái phiếu doanh nghiệp. Hơn nữa, nền tảng blockchain cũng sẽ cung cấp một tập thông tin với các thông tin chi tiết bao gồm lãi suất, thanh toán và nhiều thông tin khác. Ở giai đoạn này, hệ thống sẽ rút ngắn quy trình vận hành từ 7-10 ngày xuống còn 1-3 ngày.

Giai đoạn thứ hai, dự kiến ​​sẽ mất chín tháng, sẽ bao gồm dịch vụ tiền gửi trái phiếu (bond deposit) trước khi tiến đến giai đoạn cuối cùng – phát triển “bond coin“. Kết quả sẽ cho ra một hệ thống xử lí các hoạt động sau giao dịch với loại token tùy chỉnh mang tên “Bond coin” trong vòng 12 tháng tới.

Khi hoàn tất triển khai, nền tảng Blockchain mới này sẽ cải thiện tốc độ thực hiện nghiệp vụ hoàn tất giao dịch tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán bù trừ ngay lập tức và thanh toán trái phiếu doanh nghiệp so với thời hạn thanh toán mất đến hai ngày như hiện tại với sự tham gia của nhiều bên trung gian. Các bên trung gian sẽ mất vai trò trong hệ thống phân luồng giao dịch ngang hàng như Blockchain.

Tin tức này xuất hiện ngay sau một động thái tương tự của Thụy Sĩ, nơi mà một sàn giao dịch chứng khoán cấp quốc gia vừa mới tiết lộ kế hoạch triển khai một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số. Nền tảng này sẽ được cấp phép hoạt động bởi chính quyền, dự kiến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “token hóa” các loại chứng khoán truyền thống.

Tại Thái Lan, động thái tích cực này xuất hiện vào thời điểm khi ngành công nghiệp chứng khoán trong nước đang manh nha xây dựng một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số với sự tham gia của nhiều bên. Sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Thái Lan vừa mới cho ra mắt một nền tảng Blockchain cho phép các công ty khởi nghiệp và các công ty nhỏ kêu gọi được nguồn hỗ trợ tài chính thông qua giao dịch trao đổi ngang hàng (peer-to-peer trading).

Thái Lan công bố quy định ICO chính thức, chỉ chấp nhận 7 đồng tiền điện tử

Theo CCN 

Bitcoin News