Điểm qua các tính năng mới trong sản phẩm Trinity của IOTA

IOTA vừa trải qua một đợt cập nhật lớn trong lộ trình của mình với sản phẩm ví mobile Trinity.

Trinity Mobile gần đây đã được hơn 20.000 người dùng thử nghiệm phiên bản beta của nền tảng này. Cho đến hiện tại, team phát triển của IOTA cho biết việc gặp phải một vài lỗi phần mềm và đang chuẩn bị gây thêm sự chú ý bằng một loạt các tính năng mới được cung cấp.

Hãy cùng nhau nhìn qua các tính năng sẽ được tung ra trong đợt cập nhật lần này nhé:

Snapshot transition – Giờ đây việc gán liền từng địa chỉ một, cho phép người dùng có thể bắt đầu lại các thao tác giao dịch của mình trong trường hợp họ gặp lỗi ngang trong khi đang thao tác. Một thanh thông tin các bước đã được thực hiện đến đâu với các địa chỉ ví được gắn liền với nó sẽ hiển thị cho bạn biết được các thông tin cần thiết. Người dùng được khuyến nghị nên dùng thử tính năng Snapshot Transition ít nhất một lần cho mỗi tài khoản của mình.

Storing transactino trytes locally – Trinity giờ đây sẽ lưu trữ những thông tin đầu vào cho các giao dịch của mình, vì vậy nếu có xảy ra gián đoạn trong khi thao tác một giao dịch thì sự kiện diễn ra trong hệ thống có thể được từ chối ngay lập tức, hơn là việc phải lặp lại toàn bộ quá trình thao tác. Trong khi điều này đem lại sự tiện lợi tính năng này cũng đem lại nhiều lợi ích về bảo mật rất quan trọng, bằng việc giảm bớt các rủi ro của một chủ sở hữu node không tốt khiến bạn bị lộ các thông tin và private key của tài khoản của mình.

Receive Page – Trang giao diện đã được cải thiện rất nhiều với UI/UX với người dùng thân thiện hơn. Những chức năng chính vẫn được giữ lại và không thay đổi nhưng trang giao diện giờ đây đã dễ sử dụng hơn rất nhiều. Chúng ta cũng có thêm một cách để thực hiện giao dịch bằng mã QR (đây là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất). 

Điểm qua các tính năng mới trong sản phẩm Trinity của IOTA

Performance – Proof of Work sẽ là một trong những tài nguyên đồ sộ về độ lớn của dữ liệu có ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc của ứng dụng này, đặc biệt là trên nền tảng Android. Bằng việc dựa vào đồng bộ hóa và chuyển các mã nguyên thủy, Proof of Work sẽ không còn gây ra những vấn đề về hiệu suất của sản phẩm. Một cách tiếp cận tương tự cũng được áp dụng cho việc tạo ví, cho phép chúng ta duy trì up-to-date những địa chỉ nhận mà không cần đến bất kì hành động nào của người dùng.

Các developer cũng đang làm việc chăm chỉ để nâng cao tính năng bảo mật, giúp ví mobile này luôn trong trạng thái an toàn, bao gồm tệp bảo vệ mật khẩu và mã QR.

Seed Vault – Một tệp bảo vệ mật khẩu KeePass (đuôi là .kdbx) chứa trong seed của bạn. Bằng việc cung cấp một giải pháp từ phía trong cho việc mã hóa các seed back up dự phòng, chúng ta hi vọng rằng cộng đồng seed thực hiện các thao tác lưu trữ sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Seed của bạn chính là master key đến tài khoản của bạn, việc lưu trữ nó ở khắp mọi nơi không được mã hóa sẽ cho thấy những rủi ro không cần thiết. SeedVault nên trở thành một cách chuẩn hóa để back up dự phòng các seed được số hóa toàn bộ. Điều này có thể được thực hiện trên Trinity Desktop.

Password-protected QR code – Lưu trữ một ví bằng giấy là một cách rất tốt để dự phòng một seed. Tuy nhiên khi có càng nhiều người quen thuộc với IOTA, những tờ ví giấy với text đơn giản sẽ trở thành mục tiêu của những tên trộm. Với seed được gán mã QR, việc mã hóa đằng sau một mật khẩu được bảo vệ, tên trộm chẳng thể làm được gì với tờ ví giấy của bạn trên tay.

Password strength requirements – Dạo gần đây việc chỉ có mỗi yêu cầu sự lựa chọn mật khẩu không được quá 11 kí tự. Trinity Desktop đã thực hiện những yêu cầu có phần cao và phức tạp hơn cho sự lựa chọn mật khẩu của người dùng. Hệ thống sẽ nhận diện được độ yêu của mật khẩu thông qua việc đặt những mật khẩu đơn giản theo quy tắc zxcvbn của Dropbox. Một mật khẩu đủ mạnh là cần thiết trong việc đảm bảo độ an toàn cho seed của bạn.

Ứng dụng Trinity Desktop của IOTA cũng đang có những bước tiến mới trong sự phát triển của mình. Hiện tại sản phẩm này đang ở giai đoạn alpha với khoảng 500 thành viên của cộng đồng đang sử dụng thử nghiệm để tìm ra các lỗi và bug ở giao diện UI của sản phẩm. Sản phẩm này được cho là sẽ chuyển qua giai đoạn Beta trong tương lai gần.

Nguồn: Dailyhodl