Những điều có thể bạn chưa biết về Cryptocurrency!

Những thông tin về thị trường Crypto và công nghệ đằng sau nó đôi khi có lẻ hơi hàn lâm và dễ gây hiểu nhầm, khó hiểu đối với những người không có nền tảng kỹ thuật về lĩnh vực này. Do đó cũng điểm qua những đặc trưng phổ biến được biết đến nhiều nhất của thị trường tiền điện tử. 

Những điều có thể bạn chưa biết về Cryptocurrency!

Satoshi Nakamota tạo ra Bitcoin!

Người sáng lập ra đồng tiền điện tử phổ biến nhất – Bitcoin, tính đến thời điểm hiện tại vẫn là một nhân vật bí ẩn trong cộng đồng. Không ai biết chính xác Satosi Nakamoto là ai, sinh sống ở đâu, còn sống hay đã chết. Bitcoin đã tạo ra một cách bí ẩn một thời gian cách đây khá lâu, sau đó dự án này đã được chuyển nhượng lại cho các nhà phát triển khác để đưa Bitcoin trở thành đồng tiền điện tử mang lại nhiều “tự do” cho các nhà đầu cơ.

Tính Phân quyền.

Điểm đặc biệt nổi bật của tiền điện tử mà hầu hết mọi người biết đến đó là tính năng phân cấp của mình. Hàng loạt các đồng tiền điện tử không bị kiểm soát bởi bất kì cơ quan trung ương nào, điều này khiến chúng khó có thể bị thao túng bởi một quyền lực chính phủ, tổ chức nào đó. Ngoài ra, tính năng này cũng giúp tạo ra một hệ thống dân chủ mà hầu hết mọi người làm chủ được quyền lợi của mình. Chính phủ và các ngân hàng trung ương sẽ thực sự phải dè chừng với công nghệ mới này, khi quyền lực tập trung của họ sẽ bị đe đọa, tầm kiểm soát của họ cũng sẽ giảm đi. Trong 1 thế giới mà mọi thứ đều là tài sản trí tuệ, được đăng ký sỡ hữu, bản quyền, nhãn hiệu thì công nghệ với mã nguồn mở dường như là một điều gì đó thực sự gây khó khăn cho họ.

Không giống như các công ty, thị trường tiền điện tử sẽ không thể bị Shutdown, trường hợp xấu nhất chỉ xảy ra khi họ chuyển sang một mã nguồn mới. Đây là lí do tại sao hầu hết các đồng tiền điện tử đều duy trì cho mình hệ thống phân quyền. Nó cho phép người dùng có tầm quyền soát trong thị trường, tuy nhiên không có một cá nhân hay tổ chức nào có thể ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới hệ thống. Nếu có thể, thì điều này đồng nghĩa với thị trường tiền điện tử và vô giá trị và người dùng sẽ nghi ngờ về tính bảo mật của hệ sinh thái hiện hữu.

Tính minh bạch

Tính minh bạch là một phần trong các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử. Các sổ cái Blockchain giữ cho mạng lưới của nó thực hiện các giao dịch của mình. 

Do tính minh bạch của Blockchain – công nghệ đằng sau của tiền điện tử, chính phủ và các tổ chức chính thống đang khám phá cách họ có thể sử dụng ứng dụng này để tăng cường hiệu quả làm việc. Mỗi giao dịch trên Blockchain đều được công khai và có thể tìm thấy và truy suất bởi cộng đồng toàn cầu.

Tính riêng tư

Một câu hỏi khá trái chiều đó là tại sao các đồng tiền điện tử vừa có thể minh bạch lại vừa có thể cung cấp tính riêng tư cho người dùng. Các Blockchain cung cấp một mức độ bảo mật cho người dùng. Danh tính người dùng bị ẩn đi bằng cách sử dụng mã hóa và mật mã, do đó, sẽ rất khó để có thể liên kết thông tin public của người dùng và các thông tin liên quan đến giao dịch, địa chỉ ví…

Nguồn: Cryptocoremedia