Gã khổng lồ Mining Bitman mua lại Opera Brower!

Bitmain, công ty dẫn đầu về mảng khai thác Bitcoin, hiện đang đầu tư vào các trình duyệt web bằng việc mua lại $50 triệu cổ phần của Opera. 

Gã khổng lồ Mining Bitman mua lại Opera Brower!

Có vẻ như Bitmain, công ty khai thác tiền điện tử có trụ sở đặt tại Trung Quốc, không chỉ tập trung vào việc phát triển một ngành công nghiệp riêng biệt. Nó đang dần mở rộng quy mô của mình, và sự việc gần đây nhất thể hiện rõ điều đó là mua lại cổ phần của Opera Ltd., công ty mẹ của trình duyệt web Opera.

Chặng đường từ Mining đến trình duyệt web 

Opera Ltd. đã đệ đơn xin chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (Initial Public Offering, IPO) từ tuần trước để huy động $115 triệu. Công ty có trụ sở tại Na Uy là công ty mẹ của trình duyệt internet Opera, với niềm tự hào có một lượng người dùng trung bình mỗi tháng là 322 triệu người.

Một phần trong kế hoạch IPO của mình, Opera hiện tại cũng đang thực hiện một số giao dịch tư nhân. Đầu tiên, họ bán $10 triệu cổ phiếu cho 2 công ty. Ở một giao dịch tư nhân khác, họ bán $50 triệu cổ phiếu cho Bitmain.

Mục tiêu của IPO là gây quỹ để sử dụng cho vốn lưu động, nghiên cứu và phát triển, marketing và những đầu tư kinh doanh liên quan khác. Trình duyệt Opera là trình duyệt được sử dụng miễn phí, nó tạo ra lợi nhuận thông qua việc tìm kiếm các đối tác và quảng cáo. Công ty đã công bố một khoản thua lỗ $12.7 triệu trong năm 2016, tuy nhiên công ty cũng đã thu được khoản lợi nhuận $6.1 triệu vào năm ngoái. Giờ đây, ngân quỹ của họ sẽ được tăng lên với số tiền huy động được từ IPO và việc bán cổ phần cho Bitmain và hai công ty khác.

Mở rộng quy mô

Có thể dễ dàng thấy rằng Bitmain đang trên đà phát triển, và quy mô của họ chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều trong tương lai. Công ty khai thác crypto này đạt doanh thu từ 3 đến 4 tỷ USD vào năm ngoái. Lợi nhuận thu được cũng được tăng lên đáng kể thông qua hai vòng huy động vốn. Vòng đầu tiên diễn ra vào năm ngoái tăng $50 triệu, nhưng vòng huy động gần đây nhất tăng đáng kinh ngạc với con số lên đến $300-400 triệu. Công ty hiện có giá trị 12 tỷ USD.

Dường như công ty đang không ngừng phát triển trên đà khai thác của nó. Jihan Wu, nhà đồng sáng lập, đã nói rằng ông muốn thành lập các ngân hàng tư nhân dựa trên nền tảng blockchain. Trong khi ý tưởng đưa ra chỉ đang là những phác họa cơ bản về cách tập trung ngân hàng, Bitmain đang tìm cách đầu tư vào một vài startup trong lĩnh vực này.

Bitmain hiện đang nắm giữ lượng cổ phần cao hơn hết của Hashrate Bitcoin Blockchain. Thông qua BTC.com và Antpool (cả hai đều thuộc sở hữu và nằm trong tầm kiểm soát của Bitmain), công ty có gần 42% cổ phần hashrate của Bitcoin. Tỷ lệ này có thể tăng lên nếu công ty ngưng khai thác Bitcoin Cash.

Nhìn chung, ông trùm khai thác tiền điện tử này đang thu lợi nhuận đáng kể và sử dụng chúng để mở rộng quy mô của họ. Đầu tiên là mining, sau đó startup ngân hàng dựa trên nền tảng blockchain, và bây giờ là trình duyệt web Opera. Liệu rằng đến lượt ngành công nghiệp nào sẽ được Bitmain mua lại?

Nguồn: Livebitcoinnews