Vitalik Buterin: “Tôi mong mấy cái sàn giao dịch tập quyền ‘cháy ra tro đi’ càng nhiều càng tốt!”

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chạm đến hàng loạt các chủ đề trong cuộc toạ đàm tại Hội thảo Blockchain tổ chức bởi TechCrunch. Anh đã tỏ thái độ cực kì trung lập, nhiều lần khẳng định rằng mỗi người có quan điểm, nhu cầu khác nhau và thật khó để sống trong một thế giới mà mọi thứ đều phân quyền hay tập quyền. 

Vitalik Buterin: “Tôi mong mấy cái sàn giao dịch tập quyền ‘cháy ra tro đi’ càng nhiều càng tốt!”

“Quay lại hồi năm 2013, khi Ghash chiếm 51% mạng lưới Blockchain, ai ai cũng hoảng cả lên. Giờ việc này lại tái lập thêm lần nữa và chẳng thấy mấy người bàn gì đến nó,” Buterin chia sẻ. Đây chính là nhận định của anh khi được hỏi về sự kiện Bitmain đang tiến gần hơn đến ngưỡng 51% năng lực khai thác của đồng tiền điện tử số 1 thế giới.

Bên cạnh nguy cơ bị tấn công 51%, sự thống trị của Bitmain còn gây nên vấn đề về tập trung hoá quyền lực. Buterin còn đề cập đến trận lũ làm thiệt hại cả nghìn máy đào gần đây ở Tứ Xuyên như là một ví dụ cho việc hoạt động đào tiền tại đấy hiện có tầm ảnh hưởng như thế nào.

Vậy nên có thể thấy rõ là Vitalik muốn biến Ethereum trở nên phân quyền nhất có thể. Song, thứ anh ao ước chưa chắc đã phù hợp với nguyện vọng của cộng đồng. Nhưng đối với anh, điều đó cũng chẳng quan trọng.

Ethereum Foundation đang hết sức nỗ lực để trở thành một tổ chức phi tập trung. Chúng tôi nỗ lực rất nhiều để không bị chia rẽ, như là chúng tôi muốn một đằng còn bạn thì muốn một nẻo.

Một trong những thách thức trên con đường đưa Ethereum trở thành một mạng lưới phân quyền thực sự là xác minh danh tính người dùng. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tạo private key và public key để tự mình quản lý tài khoản ví cá nhân. Quy trình gửi tiền ETH đồng thời cũng không phức tạp cho lắm.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn để mấy private key? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn để lộ mật khẩu? “Nếu mọi biện pháp xác minh danh tính người dùng đều thất bại thì sẽ rất khó để đạt được sự tiếp nhận trên quy mô rộng,” Buterin cho hay.

“Tôi hiện rất hứng thú với cách khôi phục đa key, mang tính xã hội, tương tự như hệ thống khôi phục tài khoản của WeChat vậy. Nếu bạn mấy mật khẩu, WeChat sẽ yêu cầu bạn lựa chọn những người trong danh sách liên hệ của mình trong một list dài người dùng. Bạn cũng có thể hình dung về một phương thức xác minh offline.

Nếu tất cả đều thất bại thì chúng ta tất cả nên chuyển sang dùng Coinbase – nhưng sẽ ít vui hơn tôi,” Buterin nói, và châm ngòi cho một cuộc bàn luận lớn hơn về nền tảng giao dịch phi tập trung.

“Tôi chắc chắn mong các sàn giao dịch tập quyền “cháy ra tro” đi càng nhiều càng sớm.” – phát biểu dõng dạc của nhà phát triển Ethereum. Cụ thể, anh nghĩ chẳng có lí do gì mà các dự án phải chi 10-15 triệu đô “tiền lót tay” mới có thể giúp coin của mình được niêm yết trên một sàn giao dịch.

Theo Buterin, lí do duy nhất giúp mấy sàn giao dịch tập quyền tồn tại đến ngày nay là bởi chúng là cầu nối giữa thế giới tiền pháp định với tiền điện tử. “Và thế giới tiền pháp định chỉ có những cổng tập quyền,” anh nói.

Còn về phần các sàn giao dịch crypto-crypto, Buterin nhận định nó vẫn còn trong những ngày đầu. Tuy nhiên, đã có thể thấy rõ những tác động tích cực của của loại hình sàn này. Ví dụ, bạn không cần phải đăng ký hoặc đăng nhập. Bạn có thể gửi tiền lên ví và xác định địa chỉ người nhận. Theo cách này, sàn giao dịch chỉ đóng vai trò cổng vào/ra, chuyển token từ địa chỉ này đến địa chỉ khác dưới dạng hai đồng tiền khác nhau.

Vitalik Buterin còn bàn về các Blockchain tư nhân và những dự án khác lấy cảm hứng từ Ethereum. “Rất nhiều trong số các dự án này chẳng đi đâu xa được. Một số trong số chúng thậm chí còn chẳng phân quyền tí nào,” anh nói.

Ví dụ, có công ty tuyên bố sẽ tạo 7 node, nhưng chính họ lại đứng ra kiểm soát toàn bộ 7 node đó, nên thành ra không thể gọi đó là phân quyền. “Với mạng lưới công cộng, bạn cần ít nhất 16.000 máy tính,” Buterin cho hay.

Một lần nữa, Buterin nhận định không thể đổ lỗi cho họ hoàn toàn. “Trong rất nhiều ngành công nghiệp, tôi hiểu là phải có một số thoả hiện nhấp định. Đôi lúc bạn có nghĩa vụ phải tuân thủ luật pháp mà ép buộc bạn phải tập quyền một chút”.

“Kể cả chain Plasma là một phương thức tốt hơn để thoả hiệp,” Buterin nói. “Bạn sẽ được tính hiệu quả từ một server tập quyền, nhưng Blockchain công cộng vẫn ăn đứt trong trường hợp server tập quyền ấy thất bại.”

Có lúc, Buterin còn đùa về tranh cãi không hồi kết của Bitcoin. Vấn đề xuất hiện khi bạn có quá nhiều phe phái mà luôn tin là mình đúng và mong muốn làm được điều gì đó để thúc đẩy mọi chuyện tiến về phía trước.

Trong một buổi đối thoại trước, Karl Floersch từ Ethereum Foundation cho biết Buterin rất giỏi thoả hiệp, và nhà sáng lập đồng tiền điện tử thứ 2 thế giới cho rằng mình luôn có tiếng nói nhất định trong cộng đồng ETH.

“Sự tiến triển của cộng đồng chắc chắn phụ thuộc vào ý kiến của những thành viên tiên phong. Tôi nghĩ đây là chỗ chúng ta cố tình có nỗ lực để thúc đẩy các giá trị đúng đắn và thu hút đúng người cả trong lẫn ngoài lĩnh vực này,” Buterin nói. “Nó cũng đồng nghĩa với việc ta đang tạo nên một kiểu văn hoá thù địch với những ai đang nghiêm túc hoá mọi chuyện.”

Hai thuật ngữ “Blockchain” và “Decentralization – phi tập trung/phân quyền” gần như đã trở thành những từ đồng nghĩa với nhau trong lĩnh vực tiền điện tử. Thế nhưng liệu “phân quyền” có chỉ là một thứ hão huyền hay là bước tiến tất yếu của lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, đặc biệt là Ethereum?

Theo TechCrunch

Bitcoin News