Ủy ban châu Âu bật đèn xanh cho IOTA xây dựng tổ hợp Smart City +CityxChange

Vào ngày 6 tháng 7 năm 2018, đề xuất +CityxChange của IOTA đã được chính thức được Hội đồng Ủy ban châu Âu có lời mời chính thức việc xây dựng và trở thành dự án thành phố thông minh smart city, trong chương trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo Horizon 2020 với tên gọi “Smart Cities and Communities”. Đề xuất này nhận được rất nhiều lời nhận xét xuất sắc và ghi điểm với các chuyên gia. Đây được đề cử những dự án đề xuất xuất sắc nhất trong số 11 dự án cạnh tranh với nhau cho danh hiệu này. 

Ủy ban châu Âu bật đèn xanh cho IOTA xây dựng tổ hợp Smart City +CityxChange

Trong 5 năm tới, những thành phố sau Trondheim, Limerick, Alba Iulia, Pisek, Sestao, Smlyan và Voru sẽ được thử nghiệm phát triển trở thành những nhân tố tích cực trở thành những thành phố thông minh về tiết kiệm năng lượng, sử dụng những dịch vụ được số hóa để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho toàn thể cư dân ở những nơi này. Điều này sau khi được thử nghiệm sẽ được truyền đạt lại cho các thành phố khác trên toàn châu Âu xây dựng theo mô hình này.

Dưới sự dẫn dắt của đại học Khoa học và Công nghệ Thụy Điển (NTNU), 7 thành phố trên sẽ phát triển và thử nghiệm những giải pháp mới cùng nhau với một list 11 các công ty công nghệ ấn tượng, 9 SMEs, 3 tổ chức phi lợi nhuận và 2 đại học, cùng nhau xây dựng toàn bộ chuỗi giá trị: IES R&D, Powel AS, University of Limerick, Energy Agency of Plovdiv, Future Analytic Consulting, Research2Market Solutions, ISOCARP, TrønderEnergi Kraft AS, ABB Norway, ATB, AVIS Budget Group, Statkraft Varme AS, ESB Innovation RoI Ltd, ESB Networks, Ove Arup & Partners SAU, FourC AS, R.Kjeldsberg, Smart MPower, Space Engagers, Colaborativa, Officinae Verdi, IOTA Foundation, NHP Eiendom, and GKinetic Energy Ltd.

Nhiều chuyên gia độc lập khác đánh giá dự án đề xuất vô cùng hấp dẫn +CityxChange sẽ cho thấy những bước tiến bền vững và đóng góp vào việc phân bổ năng lượng trên toàn châu Âu.

“Smart cities là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất của IOTA. Xây dựng trên nền tảng của chúng tôi với những sự hợp tác về thông tin, năng lượng, dữ liệu, những thành phố thông minh này sẽ đem đến nhiều điều tốt đẹp cho mọi người. Tổ hợp +CityxChange sẽ quy tụ rất nhiều các cá nhân tập thể của chính phủ lẫn tư nhân với tham vọng mở đầu cho một cuộc sáng tạo mới. Hoàn toàn thích hợp với triết lý phát triển của IOTA Foundation chúng tôi không thể đợi hơn nữa để bắt đầu vào dự án này.” Wilfried Pimenta, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của IOTA Foundation cho biết.

Dự án này sẽ nhận được nguồn vốn quỹ 20 triệu Euro bởi chương trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo Horizon 2020. Thêm vào đó, một số đối tác của chương trình đã đầu tư thêm 10 triệu Euro trong những nỗ lực chắc chắn những thí điểm cục bộ sẽ diễn ra tại Trondheim và Limerick. Dự án dự kiến sẽ được bắt đầu vào tháng 1 năm 2019.

Nguồn: blog.iota.org