Vitalik Buterin: “Các sàn tập trung nên bị ‘cháy thành tro’!”

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã tuyên bố rằng anh muốn xem các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung bị “cháy thành tro” càng nhiều càng tốt. Anh cũng thừa nhận rằng điều này sẽ sớm xảy ra. 

Vitalik Buterin: “Các sàn tập trung nên bị ‘cháy thành tro’!”

Nhận xét này đã được anh đưa ra trong khi phát biểu tại sự kiện TC Sessions Blockchain 2018 vào ngày 6 tháng 7 tại Zug, Thụy Sĩ.

Trong sự kiện, các host đã đặt câu hỏi về việc liệu sàn phân cấp sẽ một ngày nào đó đạt được thị phần lớn hơn sàn tập trung hay không. Vitalik đã trả lời rằng:

“Cá nhân tôi chắc chắn hy vọng những sàn tập trung sớm bị cháy thành tro càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, đặc biệt là ở khía cạnh từ fiat sang mã hóa, nó rất khó phân cấp vì cuối cùng bạn đang giao tiếp với thế giới fiat. Thế giới này cơ bản chỉ có các cổng tập trung… Những dịch vụ có giá trị được cung cấp ngoài kia rất khó để phân cấp.”

Vitalik tiếp tục dự đoán rằng về mặt giao dịch giữa các crypto, giải pháp DEX một ngày nào đó sẽ được mong muốn nhất. Lý do vì chúng cung cấp trải nghiệm người dùng đơn giản và dễ hiểu mà không cần đăng ký, giao diện web và mở tài khoản. Theo ý kiến ​​của anh, thế giới mật mã sẽ ngày càng chứng kiến các sàn giao dịch như vậy ra đời.

Tuy nhiên, anh đã bày tỏ sự không chắc chắn về lựa chọn cuối cùng của các nhà giao dịch quy mô lớn, các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà giao dịch thường xuyên. Giả sử các sàn tập trung không biến mất hoàn toàn, sự gia tăng của sàn phân cấp sẽ là một điều tốt bởi vì nó loại bỏ yếu tố “ông vua quyền lực” từ các sàn.

Giải thích điểm này, Vitalik nói:

”… Chúng ta thực sự có thể lấy đi vị vua ngu ngốc này. Ngày nào còn “vị vua”, ngày đó các sàn tập trung vẫn còn sức mạnh quyết định token nào được list và sau đó, tính phí niêm yết từ 10 – 15 triệu USD. Khi nào thoát khỏi thế giới đó, chúng ta mới thực sự cảm thấy thỏa mãn với các giá trị của blockchain từ sự cởi mở đến sự minh bạch.”

Thời điểm tháng 3 năm 2018 sẽ mãi được ghi lại. Khi đó, Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch – đã thông báo rằng họ đang hoàn thiện kế hoạch mở một sàn phi tập trung. Huobi cũng công bố vào tháng Sáu rằng họ có kế hoạch chuyển đổi toàn bộ nền tảng của mình sang một sàn giao dịch phi tập trung.

Ngày nay, nhiều nhà phân tích tiếp tục ủng hộ cho việc áp dụng mô hình DEX. Dĩ nhiên, theo xu hướng chung đó, OKEx gần đây đã công khai các kế hoạch của mình để tạo ra một nền tảng giao dịch phi tập trung.

Theo ccn