Ngân hàng trung ương Philippines chấp thuận thêm hai sàn giao dịch tiền mã hóa

Hai sàn giao dịch tiền mã hóa mới vừa được chấp thuận thông qua bởi ngân hàng trung ương của Philippines, Banko Sentralng Pilipinas (BSP). Tiền mã hóa và tiền pháp định đồng Peso của nước này sẽ được chuyển đổi qua lại hợp pháp qua lại tại hai sàn giao dịch trên.

Ngân hàng trung ương Philippines chấp thuận thêm hai sàn giao dịch tiền mã hóa

Image by Lukasz Stefanski via Shutterstock

Lãnh đạo của BSP Chuchi G. Fonacier nói rằng chính phủ Philippines đã xem xét và phê duyệt đơn thành lập sàn giao dịch bởi tập đoàn Virtual Currency Philippines, Inc. và công ty ETranss trong một buổi phỏng vấn với tờ Philippine Star.

Điều này đem lại việc tổng số sàn giao dịch được chấp thuận tại nước này lên con số 5 với các sàn trước đó được quản lý bởi Betur Inc. và Rebittance Inc. được cấp phép vào tháng 9 năm 2017, Bloom Solutions được chấp thuận vào tháng 5 2018. Có tổng cộng 29 đơn trình đang được xem xét cho việc mở và thành lập các sàn gia dịch tại Philippines tính đến thời điểm hiện tại.

Fonacier nói việc các nhà lập pháp có thể sẽ không yêu cầu những công ty muốn nộp đơn thành lập các sàn giao dịch tiền mã hóa để bảo mật giấy phép cho những nhà phát hành tiền điện tử trong nỗ lực đơn giản hóa quá trình làm giấy tờ (EMI).

“Có sự chọn lọc ở đây. Điều này đòi hỏi các yêu cầu cần bổ sung nhưng không phải nghiễm nhiên là những giấy phép EMI” Bà cho biết.

Các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa gia tăng mạnh tại Philippines trong thời gian gần đây. Số liệu thống kê mới nhất từ BSP cho thấy khối lượng giao dịch giữa đồng Peso và tiền mã hóa trung bình khoảng $36 triệu USD mỗi tháng trong quý 1 năm 2018.

BSP đã thành lập một khung luật giám sát cho các sàn giao dịch tiền mã hóa dựa theo thông tư số 944 ban hành ngày 6 tháng 2 năm 2017. 

tư này quy định yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo phải đưang ký với BSP với tư cách là các công ty nhận và chuyển tiền xuyên quốc gia. Họ cũng yêu cầu việc phải có những biện pháp bảo vệ đúng đắn để có thể nhận biết được các rủi ro đang tồn tại với các hoạt động giao dịch tiền mã hóa bao gồm các biện pháp kiểm soát việc rửa tiền và khủng bố tài chính, rủi ro trong quản lý hệ thống công nghệ mới, và bảo vệ người dùng.

Tại phía bắc của Philippine, khu trung tâm kinh tế Cagayan Special Economy Zone (CEZ) nổi lên là một địa điểm thu hút các startups về blockchain và được coi là “Fintech City”.

Cơ quan chính quyền của CEZ sẽ mở cửa cho nhiều loại tiền mã hóa khi có đến 25 sàn giao dịch tiền ảo được phép hoạt động trong các chính sách thân thiện về thuế theo một thông báo gần đây của họ.

Người đứng đầu CEZ ông Raul L. Lambino cũng cho biết các công dân nước này không được phép đầu tư hay giao dịch hình thức huy động phát hành đồng coin ban đầu ICOs.

Nguồn: Coinjournal