“Ông kẹ” Bitmain được định giá 12 tỷ USD

Bitmain, gã khổng lồ trong linh vực khai thác Bitcoin, mới đây đã được định giá 12 tỷ USD. Việc định giá mới này được đưa ra sau khi công ty kết thúc một vòng tài trợ Series B trị giá 400 triệu đô la. Công ty này hiện đang kiểm soát một phần lớn của hashrate của Bitcoin, mới đây cũng đã đầu tư vào đợt IPO sắp tới của Opera. 

“Ông kẹ” Bitmain được định giá 12 tỷ USD

Trị giá 12 tỷ USD

Theo các nguồn tin tức địa phương ở Trung Quốc, Sequoia Capital, Coatue và EDBI nằm trong số các công ty đầu tư lớn nhất trong đợt tài trợ vừa qua. Sequoia Capital cũng đã tham dự vòng tài trợ đầu tiên của công ty trị giá 50 triệu đô la vào tháng 7 năm 2017.

Các nguồn nội bộ cũng tiết lộ rằng công ty có kế hoạch cho một vòng tài trợ trước IPO. Vào tháng 5 năm 2018, Canaan Creative, một công ty đối thủ, cũng đệ đơn xin tổ chức một đợt IPO trị giá 1 tỷ USD tại Hồng Kông.

Được thành lập vào năm 2013, Bitmain đã trở thành một trong những cái tên được biết đến rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử này. Công ty này đã đạt lợi nhuận từ 3 đến 4 tỷ USD vào năm 2017. Họ thậm chí còn dẫn đầu trong cả việc sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin ASIC cũng như sở hữu hai bể đào Bitcoin lớn nhất.

Độc quyền khai thác Bitcoin

Gần đây, Bitmain được tin là đã tiếp cận con số 51% hashrate khai thác Bitcoin. Lý do cho việc này là bởi Bitmain đang sở hữu AntPool và BTC.com, hai bể đào lớn nhất trong blockchain Bitcoin. Cả hai bể này chiếm khoảng 35,4% hashrate của mạng lưới. Bitmain cũng sở hữu cổ phần trong bể đào ViaBTC – lớn thứ ba trong mạng lưới.

Việc Bitmain có thể nắm độc quyền mạng lưới Bitcoin đang làm cho nguy cơ về một cuộc tấn công 51% trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Trong năm 2018, đã có ít nhất năm vụ tấn công như vậy trên các blockchains chạy các thuật toán Proof-of-Work.

Hầu hết các cuộc tấn công kiểu như vậy đều được kết hợp với một cuộc tấn công double-spend để tăng mức độ nghiêm trọng sự việc, chiếm đoạt hàng triệu đô la từ các blockchains này. Tuy nhiên, xét về các phương diện kinh tế, Bitmain sẽ chả dại gì đá đổ bát cơm của mình, là mạng lưới Bitcoin.

Đầu tư vào Opera

Trong một diễn biến khác, Bitmain đang nỗ lực đầu tư vào đợt IPO trị giá 115 triệu USD của Opera Ltd. Công ty khai thác mỏ khổng lồ này đang có kế hoạch mua 50 triệu USD cổ phần dưới sự bảo hộ của Tospring Technology Ltd – một cái tên khác cho Bitmain.

Đây không phải là lần đầu tiên Bitmain thống trị một chiến dịch đầu tư. Vào tháng 5 năm 2018, công ty cũng đã tham gia vòng đầu tư 110 triệu đô la của Circle.

Theo Bitcoinist

Bitcoin News