Giao dịch tiền điện tử quá đắt đỏ, chậm chạp, chất lượng thấp, không thể mở rộng quy mô

Tiền điện tử – Nghiên cứu chuyên sâu, một báo cáo gần đây được phát hành bởi Global Data, đang cố gắng phá vỡ những gì họ xem như những lời thổi phồng và cường điệu quá đáng về tiền điện tử. Trong số những phát hiện của họ, công ty này kết luận rằng những giao dịch tiền số vẫn quá đắt đỏ, chậm chạp, chất lượng kém, không thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​của họ. 

Giao dịch tiền điện tử quá đắt đỏ, chậm chạp, chất lượng thấp, không thể mở rộng quy mô

Global Data – công ty nghiên cứu có trụ sở tại Luân Đôn, được thành lập vào năm 2006 – đã phát hành một nghiên cứu dài 34 trang để giải thích chính xác lý do tại sao họ tin rằng tiền điện tử sẽ không bao giờ chạm được đến rìa những lời hứa hẹn của chúng. 

“Đắt đỏ, chậm chạp, chất lượng kém, không thể mở rộng”

Giám đốc chịu trách nhiệm báo cáo, Gary Barnett, là trung tâm của mọi thứ với phát biểu:

Nhiều tuyên bố cơ bản nhất được đưa ra bởi những người ủng hộ tiền điện tử đơn giản là không đúng sự thật. Chúng ta được bảo rằng tiền điện tử sẽ giúp tăng tốc, loại bỏ các bên trung gian và giảm chi phí đến mức tối thiểu, nhưng chẳng có điều nào đúng cả.

Những ý kiến của Gary không phải là không có lý, đặc biệt khi nó liên quan đến bitcoin (BTC) ), đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Hệ sinh thái này, dù vô tình hay cố ý, cũng đã chọn ra những ‘người trung gian’, thứ mà Satoshi Nakamoto muốn xóa đi trong cáo bạch của mình, chẳng hạn như những ngân hàng (Coinbase) và các sàn giao dịch khác được phép nắm toàn quyền kiểm soát tài sản và token của người dùng.

“Các giao dịch tiền điện tử chẳng hề miễn phí”, ông Barnett tiếp tục. “Ví dụ, ở mức cao nhất, mỗi giao dịch Bitcoin tốn đến hơn 50 đô la, đây không phải là cách tốt nhất khi hóa đơn mua hàng của bạn chỉ có giá 25 đô la. Trong khi chi phí cho mỗi giao dịch chỉ dao động quanh $ 1 khi mạng bitcoin không bị quá tải, nó chắc chắn sẽ tăng nếu khối lượng giao dịch tăng hơn bình thường. ”Ở đây, một lần nữa, Bitcoin trở nên khá lạc hậu khi so sánh với các lựa chọn thay thế khả thi trong lĩnh vực này như Bitcoin Cash (BCH) hoặc Ripple.

Nhưng có lẽ điều khó chịu nhất, khi xem xét chỉ là phần ‘tiền’ của “tiền điện tử” có nghĩa là, ông Barnett gay gắt, “không có đồng coins nào được chấp nhận và giao dịch một cách rộng rãi. Số lượng các nhà bán lẻ và doanh nghiệp chấp nhận tiền điện tử khi thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ ít đến mức thảm hại, và chúng ta thường thấy số lượng giao dịch tiền điện tử đang rất thấp so với các phương thức thanh toán khác.”

Vấn đề quy mô tiếp tục là nỗi ám ảnh

Global Data cũng giã một nhát búa rất mạnh vào một vấn đề vẫn nhức nhối đối với tiền điện tử: mở rộng quy mô. Đối với ông lớn’, vấn đề này dường như còn nặng nề hơn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng kết luận rằng “tiền điện tử không thể mở rộng. Mạng thanh toán Visa có khả năng hỗ trợ 24.000 giao dịch mỗi giây (tps) ở mức tối đa và con số trung bình là khoảng 1.500 tps. Bitcoin, trong khi đó, đang vật lộn để đạt được con số 10 tps, trong khi BCH có thể xử lý khoảng 60 tps. Đồng coin duy nhất có thể tiệm cận được mức trung bình của Visa là Ripple, với 1.500 tps.”

Và như vậy, các công ty nghiên cứu chính thống như Global Data lại càng có cơ sở để nghiên cứu về hiện trạng định giá tiền điện tử. Như “hiện đang được áp dụng cho tiền điện tử,” ông Barnett nhấn mạnh, “họ không có cơ sở thực tế; tiền điện tử đại diện cho một bong bóng điển hình, trong đó định giá những đồng coins này hoàn toàn là kết quả của suy đoán về hành vi thị trường chứ không phải là một đánh giá rõ ràng về giá trị cơ bản.

Báo cáo này không phải là những nhận định duy nhất về vấn đề tiền điện tử, mặc dù vẫn còn chìm trong vòng xoay của thực tế và tiềm năng. “Công bằng” là khái niệm mà các nhà nghiên cứu lưu ý, “tất cả các loại tiền tệ là đều được dựa trên niềm tin. Đồng đô la Mỹ, bảng Anh và đồng Euro tất cả đều phụ thuộc vào niềm tin của thị trường đối với giá trị của chúng. Một loại tiền tệ hoạt động có hiệu quả hay không tùy thuộc vào một loạt các yếu tố cũng như chức năng của nó. Báo cáo này đặt ra để xác định xem tiền điện tử có phải là một phương án thay thế hữu hiệu đối với tiền pháp định hay không, và một lần nữa, tiền của chính phủ có vẻ vẫn đang dẫn trước.

Ý kiến cho rằng rồi cũng sẽ đến một ngày nào đó tiền mặt (cash) trở nên lỗi thời hình như là chưa được đúng cho lắm.

Theo news.Bitcoin.com

Bitcoin News