Tóm tắt sự bùng nổ của ICO trong 5 năm qua

Tăng trưởng bùng nổ, lợi nhuận cao và đầy rủi ro có lẽ là những tính từ được dùng nhiều nhất để nói về ICO. Mặc cho phần lớn các dự án vẫn chỉ đang nằm trên giấy, thị trường này đã phát triển với một tốc độ mà các cơ quan tài chính cũng phải cảm thấy “nóng mặt” và liên tục có những biện pháp để kiềm chế.

Nhưng chính xác là nhanh đến mức nào? Hôm nay, TCN sẽ mang đến cho quý độc giả một hình ảnh minh họa dễ hiểu về một thị trường mới chỉ có 5 năm tuổi, nhưng mang trong mình tiềm năng làm rung chuyển nền kinh tế chúng ta từng biết:

Tóm tắt sự bùng nổ của ICO trong 5 năm qua

Dữ liệu được thu thập từ Coindesk, một trong những trang web hàng đầu về ghi nhận và theo dõi thị trường tiền điện tử. Chúng tôi đã minh họa giá trị của ICO bằng USD cho mỗi quý trong 5 năm qua với biểu đồ cột, và một dòng màu xanh dương để thể hiện giá trị tổng cộng của các đợt ICO trong thời gian đó.

Và dưới đây là top 15 đợt ICO có giá trị lớn nhất trong lịch sử 

Với những con số khổng lồ như vậy, không quá khó để hiểu tại sao chính phủ lại muốn nhúng tay vào. Investopedia định nghĩa “chứng khoán”“công cụ tài chính có thể thay thế và có khả năng thương lượng đồng thời có một số giá trị tiền tệ.” Theo người phụ trách vấn đề tiền điện tử của SEC, William Hinman, Bitcoin và Ether không đủ điều kiện để được xem là chứng khoán do tính phân quyền của chúng. Không có bên thứ ba đứng ra nhận lại lợi nhuận. Nói cách khác, không có quyền sở hữu cơ bản trong một công ty hoặc một nhà môi giới nào đối với đợt IPO của 2 đồng tiền này.

Điều đó có nghĩa là, Hinman đã chọn từ ngữ của mình một cách cẩn thận, nói rằng:

“Theo thời gian, có thể có các mạng lưới và hệ thống phân cấp có thể chứng mình bản chất của mình không phải là chứng khoán.”

Có nhiều lý do chính đáng để SEC đánh giá từng đồng tiền điện tử. Một điều rõ ràng có thể rút ra từ biểu đồ rằng thị trường vẫn đang tiếp tục bùng nổ, ngay cả khi nó đã chậm lại đôi chút trong quý 2 năm 2018. Tuy nhiên, xét cho cùng, rất nhiều ICO rõ ràng là những trò gian lận với những người sáng lập giả mạo và những tờ cáo bạch đi “mượn”. Một số tiền điện tử không có vẻ lừa đảo lắm nhưng vẫn làm người ta nhướng mày trước khi quyết định xuống tiền, giống như đồng coins được phát minh bởi một nhóm người Nga với cái tên bananacoin.

Tất cả điều này cho thấy SEC vẫn có thể có một vai trò quan trọng trong việc thanh lọc thị trường. Bạn nghĩ sao? Liệu SEC có nên tham gia vào việc điều tiết thị trường tiền điện tử? Hãy chia sẻ cùng TCN nhé.

Coin68 tổng hợp – Tham khảo từ Howmuch.net

Bitcoin News