Nguyên do khiến phí giao dịch ETH tăng đột biến

Hiện nay, các dự án kêu gọi đầu tư tiền kỹ thuật số (ICO) đã tiến hành Airdrops với quy mô lớn. Đây là nguyên nhân khiến cho phí giao dịch Ethereum trên mạng tăng lên đột biến (7.000%), hậu quả là gây ra hiện tượng tắt nghẽn mạng hàng giờ. 

Nguyên do khiến phí giao dịch ETH tăng đột biến 

Airdrops khiến phí giao dịch ETH tăng đột biến đến 7.000%

Tính theo Gaswei, vào đầu tuần này phí giao dịch ETH trên mạng đã tăng lên bất ngờ, từ 0.01 USD đã tăng lên 0.5-0.8 USD. Thậm chí con số này đã có thời điểm chạm đến mức 1USD, tương đương 10000%.

Điều này đã gây ra hiện tượng tắt nghẽn mạng lưới, làm cho việc xử lý giao dịch bị chậm hàng giờ. Đồng thời khiến cho Binance phải điều chỉnh lại mức phí giao dịch ERC20 token lên 1,78 USD, cao hơn rất nhiều với mức phí trung bình của Bitcoin (1,55USD).

Dựa trên thống kê của ETH Gas Station, đa số những giao dịch với mức phí cao xuất hiện từ những chủ ví tiến hành Airdrops. Các chủ ví chuyển hàng loạt token vào các ví nhận, mỗi đồng tiền ảo được chuyển đi đều được xem là một giao dịch trong mạng lưới. Đây là một hình thức phổ biến để phân bổ các đồng tiền ảo trong năm nay. Ưu điểm của hình thức này là mang lại sự đa dạng các holder cho dự án. 

Giá Gas đột ngột tăng cao bởi Airdrops

Tuy nhiên, một sự cạnh tranh của các chủ ví trên sàn giao dịch đã xảy ra. Việc cho ra đời chiến dịch với các ERC20 Token có lượng Holder nhiều nhất sẽ được xuất hiện trên sàn giao dịch. Điều này khiến cho các chủ ví ồ ạt chuyển token của mình gấp rút tới các Holder, đồng thời vô tình đã đẩy giá gas đột ngột lên cao.

Khả năng xử lý giao dịch của mạng lưới Ethereum đã một lần nữa phát huy khả năng vượt trội trong một trường hợp khá đặc trưng, mặc dù quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Điều này khiến cho toàn bộ mạng lưới Ethereum dễ bị tổn thương bởi các đợt tấn công do sự thay đổi giá Gas liên tục thông qua quá trình tái đồng thuận từ thợ mỏ.

Hiện nay, khả năng xử lý của ETH đang được các chuyên gia gấp rút cải tiến để phục vụ cho hàng triệu giao dịch mỗi giây. Các cải tiến như Sharding, Casper và Plasma đã được tiến hành nhanh chóng, giúp cải thiện khả năng xử lý giao dịch của ETH.