Đến YouTube cũng bị “vạ lây” từ vụ kiện cáo tập thể BitConnect

Theo tài liệu được toà án công bố vào ngày 03/07, YouTube đã bị nêu danh như là một bị đơn trong vụ kiện tụng tập thể nhắm vào BitConnect. 

Đến YouTube cũng bị “vạ lây” từ vụ kiện cáo tập thể BitConnect

Hành động pháp lý này bắt đầu từ ngày 24/01, khi 6 cá nhân đại diện bởi Hãng luật Silver Miller đứng ra kiện BitConnect lừa đảo. Cụ thể, phía nguyên đơn cho rằng nền tảng đầu tư tiền điện tử BitConnect đã phát hành token tiền số nhưng thực chất lại là chứng khoán chưa qua đăng ký, và đã kêu gọi vốn thông qua một “mô hình Ponzi quy mô khổng lồ”. Hành động lừa bịp của BitConnect đã khiến nguyên đơn thiệt hại tổng cộng $771,000. BitConnect bị cáo buộc sử dụng tiền của người mới tham gia để trả lãi cho các thành viên cũ.

Theo những tài liệu mới được công bố, thì BitConnect cùng các đối tác đã đăng tải nhiều video quảng bá lên YouTube nhằm dụ dỗ nhà đầu tư vào âm mưu bất chính này. YouTube được cho là đã không gỡ bỏ hay thậm chí là tắt tính năng kiếm tiền từ các video này, từ đó khiến “vô số” người dùng tiếp cận đến những chiêu trò lừa đảo và quảng cáo đầu tư độc hại.

Top 10 đơn vị đối tác của BitConnect trên YouTube đã đăng tải số nội dung có độ dài lên đến 70.000 giờ, thu về 58 triệu lượt view. Tài liệu còn cho hay số lượng view của một số video đã vựt quá ngưỡng giới hạn của các tiêu chuẩn “nâng cao”. Bên cạnh đó, đã có nhiều người dùng đánh tiếng lên YouTube về hoạt động lừa đảo của BitConnect, đăng tải các video như là “Lí giải tường tận trò scam của BitConnect”, …

Trong email gửi đến CoinTelegraph, luật sư David Silver của Hãng luật Silver Miller cho biết:

“Vụ án này không phải là về YouTube đóng vai trò như đơn bị phát hành hay phát ngôn cho những nội dung trên nền tảng của nó. Thay vào đó, trách nhiệm thuộc về YouTube khi đã không có bất kì hành động gì khi biết được từ các nội dung đăng tải trên YouTube về mối đe doạ có thể thấy rõ ràng từ đối tác quảng cáo của nó. Như người xưa thường hay nói: Chơi dao có ngày đứt tay!”

Nguyên đơn của vụ án cho hay là nếu YouTube đã tiến hành kiểm tra kĩ càng cơ sở dữ liệu thì phải chủ động gỡ bỏ các video BitConnect độc hại. Thay vào đó, YouTube vẫn cứ tiếp tục chấp nhận các video mới liên hệ với BitConnect, khiến thêm nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo, trong đó có cả những người thưa kiện.

Tài liệu còn nêu đích danh công ty mẹ Google, vốn đã thay đổi chính sách sản phẩm tài chính để cấm tất cả quảng cáo liên quan đến tiền điện tử cùng các nội dung có liên quan trên tất cả các nền tảng của mình, bao gồm YouTube. Tài liệu kết luận:

YouTube đã thất bại toàn tập trong việc bảo vệ lẫn cảnh báo người dùng từ chính cái mối hoạ mà mình muốn ngăn chặn thông qua thay đổi chính sách quảng cáo và giao thức phù hợp.

Đã có hơn một nghìn dự án tiền điện tử thất bại tính đến ngày 30/06/2018, theo một nghiên cứu đăng tải bởi TechCrunch . Trang tin tức này cho biết lấy nguồn dữ liệu của Coinopsy và DeadCoins. Coinopsy cung cấp đánh giá hàng ngày cho nhiều đồng tiền điện tử, bao gồm cả những đồng coin “đã chết”.

Theo CoinTelegraph

Bitcoin News