Nếu bạn vẫn đang thua lỗ trong Crypto, tất tần tật về Quản lí rủi ro sẽ giúp bạn thành công !

Quản lí rủi ro là một trong những yếu tố then chốt tạo nên thành công của các nhà đầu tư hay Trader. Nó càng trở nên phù hợp với Crypto khi mức độ biến động lớn và nhiều yếu tố không thể xác định rõ. Quản lí rủi ro chiếm 50% trong sự thành công của nhà đầu tư.

Không có bất cứ quy tắc cứng nhắc nào được đưa ra, tuy nhiên mỗi chiến thuật của mỗi người lại khác nhau. Bạn phải tự xây dựng nó dựa trên quan điểm, thái độ, kế hoạch, tâm lí và mục tiêu của bản thân. Bây giờ tôi sẽ chia sẽ cho bạn chiến lược mà tôi vẫn áp dụng, điều này sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều cho việc định hướng chiến lược cho bản thân.

Biết hạn chế lòng tham! 

Nếu bạn vẫn đang thua lỗ trong Crypto, tất tần tật về Quản lí rủi ro sẽ giúp bạn thành công !

Một điều chắc chắn là thứ đã đốt cháy hầu hết tài khoản của các Trader đó chắc chắn là lòng tham. Khi bạn nhìn thấy đồng tiền của mình vẫn đang tăng ào ào không ngừng nghỉ, rất khó để kiểm soát bản thân và chốt lời hợp lí. Bạn lượn lờ trên Twitter, tất cả mọi người đang nói về “ MOON, MOON, MOON”, tin tức tràn ngập các mặt báo, họ sẽ nói rằng đồng tiền của bạn sẽ thay đổi nền công nghiệp, khối lượng giao dịch tăng vọt và giá sẽ không dừng lại đó. Dừng lại chút đã, TẤT CẢ MỌI THỨ ĐIỀU CÓ ĐIỂM DỪNG CỦA NÓ!. Sẽ luôn tồn tại các đợt điều chỉnh giá, tụt giảm, FUD theo các nguồn tin không tốt và sập sàn giao dịch, hack sàn các kiểu. Do đó, nếu bạn trading và không phải là người có xu hướng dài hạn, bạn nên chốt lời để đảm bảo khoản đầu tư của mình. Điểm chốt lời tất nhiên sẽ phụ thuộc vào giá trị của đồng tiền của bạn đang ở mức nào (Bottom hay là đang đỉnh), khối lượng giao dịch, các nguồn tin từ mạng xã hội và nhiều thứ khác nữa.

Bán trên đà tăng của nó!

Một điều tôi dám chắc, bán ngay khi bạn vẫn đang trong đà tăng của đồng tiền này. Đừng có chờ để bán tất cả ở đỉnh bởi vì không ai biết được đỉnh sẽ ở vùng giá nào cả. 

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn chờ đợi đà tăng giá của nó, quản lí các lệnh bán của mình, dự đoán điểm dừng, đặt Target cho mình tại các vùng kháng cự trước đó, việc chốt giá thấp hơn 1 xí so với Target tại kháng cự là một kinh nghiệm đã được đúc kết. Phần trăm chốt lời sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của đồng Coin của bạn. Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi không bao giờ bán hết tất cả số Coin của mình cả, luôn để lại 10% và bạn không biết điều bất ngờ nào sẽ xảy ra trong tương lai đâu.

Linh động trong từng trường hợp!

Một điều quan trọng về quản lí rủi ro là việc bạn đa dạng hóa và thay đổi nguồn vốn của mình. Đây thực sự là một chủ đề khá dài để có thể bàn ở đây, tuy nhiên tôi vẫn muốn giới thiệu đến bạn các điểm mấu chốt mà tôi sẽ liệt kê ra đây. Điều đầu tiên và tối quan trọng đó là, không bao giờ được ALL IN cho dù thị trường, đồng coin, cơ hội có hấp dẫn đến cỡ nào đi nữa. 

Đó có thể là một cái bẫy và ai dám chắc là mọi thứ trơn tru và giá trị của đồng tiền sẽ tăng? Chưa kể đến tác động của BTC thao túng đến các đồng tiền khác, FUD ở mọi nơi mọi lúc. Đo đó, đừng bao giờ ALL IN.

Một nguồn vốn nên dàn trãi đều vào khoản 10 đồng tiền hoặc nhiều hơn thế nữa. Giới hạn số lượng mà bạn có thể kiểm soát thông qua các việc theo dõi hợp lí. Như tôi đã nói trước đó, tôi hiện tại sở hữu hơn 130 đồng tiền khác nhau, tuy nhiên tôi vẫn có thể kiếm soát mọi thứ. Cho dù nếu bạn có xác định dài hạn với những đồng tiền này đi nữa, việc kiểm soát chúng là cần thiết. Nếu bạn không thể kiểm soát được nguồn vốn của mình, bạn sẽ phải trải qua các cảm xúc tệ hại, mất niềm tin và stress.

Tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào sự khác khe của bản thân bạn đến mức nào. Một nguyên tắc mà tôi luôn tuân theo là không bao giờ sử dụng hơn 10% nguồn vốn của mình vào 1 đồng tiền. Nếu có đợt tăng giá đột biến nào đó, tối sẽ lấy ngay 20% chốt lời, tuy nhiên trường hợp như thế này không phải diễn ra thường xuyên. Do đó, nếu một đồng tiền liên tục tăng và tăng không ngừng nghỉ, 1 điều chắc chắn là có lên thì có xuống, do đó việc xác định chốt lời và bắt đầu nghiên cứu những đồng tiền khác với tỉ lệ Risk:Reward tốt hơn.

Chia các khoản lời ra và tái đầu tư! 

Một nguyên tắc cố định tôi luôn áp đặt cho bản thân, khi tôi chốt lời từ một khoản đầu tư. Giá trị của khoản tiền đó sẽ được tôi phân bổ như sau:

  • 30% tái đầu cơ vào Altcoins
  • 25% hold Bitcoin
  • 25% sử dụng mua Bitcoin và tái đầu tư vào Alts
  • 20% giữ ở USD

2 mục đích cuối sẽ thực sự rất quan trọng bởi vì nó sẽ chuẩn bị cho bạn một hành trang để đi qua quãng thời gian khó khăn của thị trường. Mọi thứ thực sự sẽ rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi tiếp tục đầu tư vào Altcoin, nhưng tiền thông minh là phải đi trước thị trường, sẵn sàng đổ vào thị trong mọi trường hợp!

Nguồn: Cryptovest