Công nghệ Blockchain sẽ giúp Anh tiết kiệm 8 tỷ bảng

Thành viên Đảng bảo thủ của Nghị viện Anh (MP), Eddie Hughes đã nói rằng chính phủ Anh cần một Giám đốc Bộ phận Blockchain để cải thiện tự do, tăng hiệu quả và xây dựng lại niềm tin xã hội. 

Công nghệ Blockchain sẽ giúp Anh tiết kiệm 8 tỷ bảng

Trong một báo cáo được phát hành mang tên ‘Mở khóa Blockchain’, MP Hughes đã đưa ra một số khuyến nghị khác. Trong đó, một cuộc thi Blockchain tầm cỡ quốc tế sẽ được tổ chức, để khuyến khích các nhà phát triển tài năng và đề xuất mục tiêu phát triển Blockchain của Anh. Bằng cách chấp nhận Blockchain và các công nghệ liên quan khác, chính phủ nước này mong muốn tiết kiệm 1% chi phí.

Theo tính toán, 1% sẽ lên đến 8 tỷ bảng Anh hoặc 10.5 tỷ USD.  Việc áp dụng công nghệ vào cơ sở dữ liệu dịch vụ công của Anh sẽ được giám sát bởi giám đốc bộ phận Blockchain.

Trong một báo cáo của Freer, một think-tank* đã liên hệ với đảng Tory. Họ cho rằng việc tăng cường công nghệ Blockchain sẽ giúp các doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, họ nên tài trợ cho cuộc thi quốc tế và mang lại lợi ích cho cả bản thân và nền kinh tế quốc gia nói chung.

Ngoài ra, báo cáo cũng thảo luận về những gì Hughes gọi là “thiếu hụt niềm tin”. Công chúng đã thiếu sự tin tưởng đối với các tổ chức chính phủ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và một loạt các vụ bê bối nghiêm trọng như lạm dụng chi tiêu trái phép tài khoản quốc hội và các quỹ từ thiện.

”Cuộc tranh luận giữa sự tin tưởng và các trường hợp vi phạm có thể không bao giờ kết thúc. Các cơ quan chính trị và tài chính, các công ty và các tổ chức tự nguyện từng được xem là trụ cột của cộng đồng, nay được tổ chức ít hơn và gần như bị công dân khinh thường.“

Hughes xác định rằng, DLT và công nghệ Blockchain sẽ là cách giúp chính phủ có thể tăng tính minh bạch trong các tổ chức và phát triển niềm tin của công chúng một lần nữa.

“Blockchain cung cấp khả năng truy xuất và nguồn gốc rõ ràng. Nó giữ tất cả dữ liệu từ khi bắt đầu giao dịch, vì vậy bất kỳ tài sản nào có trên sổ cái đều có thể truy được lịch sử. Không cần phải kiểm toán một lượng lớn dữ liệu, vì chính Blockchain là một “đường tắt” hoàn hảo.” 

Hughes tiếp tục thảo luận về các ứng dụng khác của công nghệ Blockchain. Theo ông, ngành công nghiệp bán lẻ đã nhận ra việc tự động hóa các quy trình chuyên sâu sẽ làm tăng mức độ hiệu quả của hoạt động. Nhận định này đã đồng quan điểm với 82% các chuyên gia bán lẻ, trong một cuộc khảo sát toàn cầu.

Sau đó, ông trích dẫn một báo cáo của Santander Fintech về việc các ngân hàng có thể giảm đáng kể chi phí liên quan đến các khoản thanh toán xuyên biên giới, tuân thủ pháp luật và giao dịch chứng khoán. Thông qua việc áp dụng DLT, chi phí có thể sẽ giảm lên đến 20 tỷ USD vào năm 2022. Một quốc gia khác là Thụy Điển sẽ áp dụng công nghệ vào sổ đăng ký đất đai quốc gia, bằng cách tự động hóa các quy trình liên quan đến phòng chống gian lận. Hành động này dự đoán sẽ giúp họ tiết kiệm 100 triệu USD.

Ngoài ra, chi tiết về các lợi ích đối với môi trường cũng được đề cập. Một báo cáo từ hội nghị Dubai Blockchain Strategy đã dự đoán rằng 25.1 triệu giờ sản xuất có thể được phân bổ lại thông qua việc giảm thời gian xử lý tài liệu, và 114 tấn khí thải C02 sẽ được loại bỏ thông qua việc giảm các chuyến đi.

Báo cáo đã vẽ ra một cách toàn diện nhất về lợi ích của xã hội và môi trường khi áp dụng công nghệ Blockchain vào các hệ thống và cơ sở dữ liệu của chính phủ. Đây có thể được xem là một chỉ báo quan trọng trong việc thay đổi ý kiến đối với công nghệ mới.

Theo đề nghị của Thủ tướng Anh – Theresa May, một bản sao kỹ thuật số của báo cáo sẽ được gửi đến tất cả các thành viên của Quốc hội Anh để họ xem xét.

*think-tank: một tổ chức bao gồm một nhóm người nghĩ về những ý tưởng mới, về một chủ đề cụ thể hoặc những người đưa ra lời khuyên về những gì nên được thực hiện.

Theo ccn