Bitcoin có phải là cách tốt nhất để đầu tư vào Blockchain?

Bitcoin là, à mà thôi chắc ai cũng biết rồi, nói nhiều quá đâm ra thừa. Tuy nhiên, liệu đổ tiền vào đồng tiền lớn nhất và cũng là lâu đời nhất của thị trường có phải cách tốt nhất để đầu tư vào công nghệ blockchain? 

Bitcoin có phải là cách tốt nhất để đầu tư vào Blockchain?

Bitcoin – kẻ tiên phong

Bitcoin nhận được rất nhiều sự chú ý. Đó là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên giải quyết những vấn đề tồn tại từ rất lâu trong cuộc sống cũng như thế giới tài chính. Bitcoin đã khai sinh ra khái niệm “blockchain” và nó đã là kẻ tiên phong trong một lớp tài sản mới mà một ngày nào đó sẽ nắm trọn cả thế giới trong mạng lưới của mình.

Đọc bản cáo bạch gốc của Satoshi Nakamoto, không nghi ngờ gì rằng nhân vật vô danh này là một thiên tài với tầm nhìn vượt thời đại và phát minh của ông/họ có tiềm năng gây chấn động nền kinh tế mà chúng ta đang biết. Nhưng có một việc ông đã không làm với công nghệ có khả năng thay đổi thế giới đó: đăng kí bản quyền.

Công nghệ sổ kế toán phân phối của Blockchain hiện đang được sử dụng tự do trong hàng ngàn dự án start-up trên tất cả các ngành từ eSports, cá cược đến bất động sản để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các hoạt động. Các công ty khổng lồ như Facebook và Walmart cũng đã bắt đầu nhăm nhe tạo ra hệ thống blockchain của riêng họ, với các bằng sáng chế bay tứ tung. 

Trong khi công nghệ cốt lõi của Bitcoin vẫn đang được thử nghiệm, bản thân đồng tiền điện tử này cũng thường “sa lầy” với các ứng dụng mới này. Các công ty khởi nghiệp đang chọn bắt chước Bitcoin bằng cách tạo ra các “token tiện ích” tùy chỉnh của riêng mình và nhiều công ty lại đang tìm cách áp dụng blockchain đang phát triển các hệ thống chuỗi cung ứng không liên quan đến bất kỳ token nào.

Doanh nghiệp thì chỉ muốn blockchain

Nhiều doanh nghiệp chỉ đơn giản muốn khai thác các tiện ích của blockchain, nhưng họ vẫn chưa nhận ra giá trị của việc sử dụng các đồng tiền điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn của Forbes với Chris Kirchner, Giám đốc điều hành các giải pháp blockchain của Slync, Kirchner nói:

Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều nhu cầu về việc theo dõi tài sản – với bất kỳ giá trị được giao dịch nhiều lần trong chuỗi cung ứng là một trường hợp ứng dụng tốt sức mạnh của blockchain.

Trong khi công nghệ này thì không có bí mật nào, nó vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và các nhà phân tích dự báo thị trường sử dụng blockchain như một dịch vụ sẽ có giá trị 14 tỷ đô la trong bốn năm tới khi công nghệ bắt đầu thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tính đến nay, sự bùng nổ blockchain chủ yếu là đầu cơ vì công nghệ vẫn chưa được chuyển hóa thành các dịch vụ chính thống.

Kirchner giải thích:

Chưa có ai có thể triển khai đầy đủ blockchain trong chuỗi cung ứng của họ. Điều đó nói lên rằng, nhiều công ty đang tích cực thử nghiệm công nghệ hướng đến chuỗi cung ứng và đã đạt được những thành công nhất định. Một khi những người đi đầu bắt đầu chứng minh được khả năng, hy vọng chúng ta sẽ thấy được sự chấp nhận rộng rãi hơn và nhanh hơn.

Với các dịch vụ blockchain cho thấy tính ứng dụng to lớn trong thế giới thực, việc đầu tư vào chúng có thể là cách thông minh để đặt cược vào, chứ không phải Bitcoin, hiện đang cho thấy tỷ lệ chấp nhận còn chậm chạp hơn giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đường dài mới biết ngựa hay, chỉ có thời gian mới có thể cho chúng ta câu trả lời cho chúng ta.

Theo Bitcoinist

Bitcoin News