Bộ tài chính Nhật Bản xem xét các quy định liên quan đến tiền điện tử

Đã có rất nhiều cuộc tấn công đến các sàn giao dịch tiền điện tử ở một số quốc gia mở với thị trường này, chính phủ Nhật Bản không thể không có những hành động nhằm nỗ lực để đảm bảo an toàn cho thị trường tài chính của họ và họ đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn hành vi sai trái và bảo đảm an toàn cho ngành này.

Cơ quan đứng đầu về an ninh và điều tiết tài chính Nhật Bản, Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Financial Services Authority (FSA) đang xem xét thay đổi cơ sở pháp lý về cách thức điều tiết các trao đổi tiền điện tử. 

Bộ tài chính Nhật Bản xem xét các quy định liên quan đến tiền điện tử

Động thái này đã trở thành bắt buộc và cần thiết để đối phó các cuộc tấn công không ngừng vào lĩnh vực tiền điện tử của tin tặc và kẻ lừa đảo. Bây giờ, các nhà quản lý đang tìm cách xây dựng các luật mới để bảo vệ ngành, nâng cao sự hài lòng của nhà đầu tư và  tin tưởng của các nhà đầu tư trong thị tiền điện tử ở Nhật Bản.

Trong biện pháp mới này, Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính (FSA), sau khi tiến hành nghiên cứu nghiêm ngặt đã quyết định sử dụng Bộ Luật Chứng khoán và Công cụ Tài chính – “The Financial Instrument and Exchange Act (FIEA)” làm cơ sở để trao đổi thay cho nền tảng pháp lý hiện hành.

Bộ Luật Chứng khoán và Công cụ Tài chính sẽ cải thiện và bảo vệ nhà đầu tư nhiều hơn, định hình lại tư duy của nhà đầu tư về tầm quan trọng của công tác quản lý trong lĩnh vực này. Đây là động thái để giữ nhà đầu tư tiếp tục đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực tiền điện tử tại Nhật Bản.

Với những pháp lý hiện hành chính phủ Nhật muốn tạo được sự gắn kết giữa ngành tài chính truyền thống và ngành công nghiệp tiền điện tử khi dự luật mới có thể hợp pháp hóa tiền điện tử. 

Động thái này là một bước đi mang tính bước ngoặt và có thể cung cấp cho nhà đầu tư lựa chọn và cho phép họ cơ hội đầu tư trong thị trường tiền điện tử với nhiều triển vọng.

FSA có nên bắt đầu điều chỉnh khung pháp lý theo FEIA hay không, liệu tiền điện tử có thể được xem là một sản phẩm tài chính. FIEA cũng sẽ mở ra khả năng để tiền điện tử như một hình thức giao dịch hợp pháp.

Vào tháng 1 năm 2018, tin tặc đã lấy cắp hơn 500 triệu đô la từ sàn giao dịch Coincheck. Hành vi trộm cắp này thuộc nhóm tội phạm mạng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền điện tử. Đã khiến chính phủ Nhật Bản nỗ lực hơn trong việc chống lại mối đe dọa và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư.

Sau vụ việc, cơ quan quản lý đã đưa ra một cuộc điều tra với 15 sàn giao dịch chưa đăng ký, và nhóm điều tra tìm thấy nhiều thiếu sót về an ninh và tổ chức trong hoạt động kinh doanh của các công ty này.

Tương tự như vậy, Hiệp hội trao đổi tiền điện tử Nhật Bản (JVCEA) hồi đầu tháng này đã công bố một bộ quy định nhằm chống lại hành vi rửa tiền và các hình thức lừa đảo tiền điện tử khác.

Nguồn: Zycrypto