4.5 triệu USD đã bị đánh cắp bởi các ICO giả

Hiện tại, có rất nhiều trang web ICO giả mạo bắt chước các dự án nổi tiếng. Mới đây, một chuyên gia ICO đã chia sẻ một biểu đồ đáng lo ngại về số tiền đã bị mất từ việc đầu tư vào các trang này. 

4.5 triệu USD đã bị đánh cắp bởi các ICO giả

Trong khi việc gian lận của các ICO vẫn chưa có hướng giải quyết, một số tên trộm đã tạo ra các trang web giả mạo bắt chước các dự án thực sự để hút tiền các nạn nhân. Theo Nikolay Shkilev, cố vấn cho một số ICO, khoảng 4.5 triệu USD (~7,513 ETH) đã bị đánh cắp bởi những tên trộm như vậy.

Ông đã viết trong một bài đăng trên LinkedIn:

“Tại thời điểm viết bài này, Etherscan cho biết có 92,945 hợp đồng token ERC20 được triển khai trên mainnet. Và đó chỉ là ERC20. Điều đó không bao gồm bất kỳ tiêu chuẩn nào cả. Trong số đó, nhiều hợp đồng đã tạo ra một đợt bán token. Dù chỉ thu hút một lượng quan tâm khiêm tốn từ nhà đầu tư, những kẻ lừa đảo chắc chắn vẫn sẽ cố gắng giả mạo họ.”

Theo dữ liệu của Shkilev, một số trang web có tên miền như “omisegotoken.com” hoặc “etnerscan.io”, là lỗi chính tả của “Etherscan” đã khiến một số người tin rằng đây là một đợt bán token của các dự án lớn.

Nhìn qua danh sách, chúng tôi tìm thấy rất nhiều mô phỏng giống với các dự án thực. Chính điều này đã phần nào thuyết phục những nhà đầu tư không thành thạo. Thậm chí, còn có một mô phỏng dịch vụ đám mây Blockchain được gọi là “DADI”, sử dụng “dadi-cloud.net” làm tên miền. Nó khác biệt hoàn toàn với dự án thực có tên miền “dadi.cloud”.

Một số các ICO giả mạo đã thu hút một lượng tiền lớn đổ vào các đợt bán token từ các nạn nhân kém may mắn. Trong đó, trang web bán token OmiseGO giả mạo đã thu về 194.8431 ETH (~$93,000) từ một người.

Nhìn sơ, trang giả mạo này đã đưa ra một bản sao carbon thuyết phục hơn so với phiên bản cũ của trang OmiseGO chính thức. 

Một số trang web này hiện không còn tồn tại, nhưng điều đó vẫn không mang lại sự thoải mái cho nhà đầu tư.

Theo một nghiên cứu gần đây của Wall Street Journal, lừa đảo vẫn chiếm một phần quan trọng trong thị trường ICO. Nhiều người đã mù quáng tham gia với mục tiêu kiếm được lợi nhuận nhiều và nhanh. Điều này đã vô tình khiến họ bị mắc bẫy những kẻ lừa đảo.

Do đó, trước khi ném tiền vào các dự án ICO, nhà đầu tư nên nghiên cứu kĩ lưỡng.

Theo cryptovest