Ethereum bị tắc nghẽn mạng lưới: Tất cả chỉ là do một sàn “vô danh tiểu tốt”?

Khi mà nhu cầu dành cho Ethereum tăng, thì giá gas (chi phí giao dịch ETH) cũng tăng theo – thế nhưng điều gì đang khiến gas tăng khi đang ở giữa một thị trường giá giảm? Câu trả lời có thể chính là do một sàn giao dịch mới xuất hiện, tên Fcoin. 

Ethereum bị tắc nghẽn mạng lưới: Tất cả chỉ là do một sàn “vô danh tiểu tốt”?

Tình trạng dồn ứ giao dịch trên mạng lưới Ethereum đã tăng chóng mặt trong những ngày qua, khiến giá gas cũng “vút bay” theo chiều hướng tương tự. Chi phí phải bỏ ra cho một giao dịch thậm chí đã quay về lại gần bằng mức đỉnh hồi tháng 1 năm nay, bất chấp lưu lượng lại thấp hơn đến 50%.

Theo một giả thuyết đăng tải trên Twitter vởi công ty giao diện Ethereum MyCrypto, sự tắc nghẽn này là do bởi cơ chế bỏ phiếu không lành mạnh trên một sàn giao dịch tiền điện tử Trung Quốc mới mở tên Fcoin.

3/ Basically, they want their users to “vote” for tokens to be listed. Instead of a traditional voting mechanism (like, I dunno, a fucking poll on their fucking exchange?!) they have decided to vote via “cumulative deposit number ranking”

— MyCrypto.com (@MyCrypto) 3 tháng 7, 2018

Sàn giao dịch này có vẻ đã nghĩ ra một cơ chế bỏ phiếu “f*ck cần wow sh*t” mà gần như khuyến khích các cuộc tấn công Sybil.

Về cơ bản, họ muốn người dùng sàn “bầu ra” xem token nào sắp tới sẽ được niêm yết. Nhưng thay vì theo các cách thức truyền thống (như là bỏ phiếu bình thường đi), họ lại quyết định chọn coin thông qua “xếp hạng tổng tiền gửi”.

Nói cách khác, để có thể bỏ phiếu bầu cho coin lên sàn, người dùng phải gửi thêm token cho Fcoin – với chi phí ít nhất 85 gwei cho mỗi gas để bảo đảm giao dịch được xử lí nhanh nhất có thể. Đồng coin có số lượng gửi vào cao nhất tại cuối thời điểm bỏ phiếu sẽ được sàn niêm yết. MyCrypto bình luận tiếp:

6/ …and thus resulting partially (or entirely?) in the network congestion & high transaction fees that we’ve experienced these past few days.