IRS thành lập lực lượng điều tra trốn thuế quốc tế

Dịch vụ doanh thu nội bộ Hoa Kỳ (IRS) vừa ra mắt một lực lượng đặc nhiệm quốc tế cùng với các cơ quan thực thi thuế từ bốn quốc gia khác để thực hiện điều tra các tội phạm liên quan đến tiền điện tử, theo một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Hai, ngày 2 tháng Bảy. 

IRS thành lập lực lượng điều tra trốn thuế quốc tế 

IRS thành lập lực lượng điều tra trốn thuế quốc tế

Liên minh mới, được mệnh danh là “Trưởng phòng thực thi thuế toàn cầu” hoặc “J5”, bao gồm các cơ quan thực thi thuế từ năm quốc gia – Úc, Canada, Hà Lan và Vương quốc Anh, cùng với Hoa Kỳ.

Là một phần của J5, các cơ quan sẽ hợp tác về tình báo và điều tra tội phạm “để giảm mối đe dọa ngày càng tăng đối với các cơ quan thuế gây ra bởi tiền điện tử và tội phạm mạng,” cũng như nhắm mục tiêu tội phạm thuế và rửa tiền xuyên quốc gia.

Theo IRS, quyết định thành lập một lực lượng đặc nhiệm xuyên quốc gia qua J5 là để đáp lại lời kêu gọi hành động hợp tác và phát triển kinh tế liên chính phủ (OECD) của các nước để đẩy mạnh nỗ lực chống lại các kẻ phạm tội thuế.

Don Fort, giám đốc điều tra hình sự dịch vụ doanh thu nội bộ (IRS-CI) – sẽ hành động cùng với IRS như một phần của J5 –– được cho biết rằng nỗ lực đa phương “có thể gây áp lực cho cộng đồng tội phạm toàn cầu theo cách chúng ta không thể tự mình đạt được.”

Vào tháng Hai năm nay, IRS-CI đã tập hợp một nhóm gồm nhà 10 nhà điều tra mới để thắt chặt việc theo dõi những người sử dụng tiền điện tử để trốn thuế

IRS cũng tham gia hành động chung cùng với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và FBI trong các vụ án hình sự liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả bản cáo trạng chính chống lại trang web danh sách Backpage.com vào mùa xuân này –– trang web bị buộc tội rửa nửa tỷ đô la doanh thu bất hợp pháp, một phần thông qua tiền điện tử.

Để khắc phục những khó khăn trong việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử ẩn danh, IRS từ lâu đã theo đuổi các tội phạm được mã hóa bằng cách khai thác các công cụ thông minh blockchain của bên thứ ba như Chainalysis, như Cointelegraph đã đưa tin lại vào năm 2017.

Bitcoin News