Cha đẻ của Web muốn Internet phân cấp hơn

Người tạo ra Internet hiện đại vào năm 1989 đã hối tiếc về một số sai sót của nó, nhưng tin rằng công nghệ Blockchain có thể giúp sửa đổi các vấn đề này. 

Cha đẻ của Web muốn Internet phân cấp hơn

Tim Berners-Lee, người nổi tiếng nhất trong việc tạo ra World Wide Web, có chút băn khoăn về hướng sáng tạo của ông trong quá khứ.

Trong một cuộc phỏng vấn cho ấn bản tháng Tám của Vanity Fair, Berners-Lee thú nhận rằng ông không thực sự vui mừng về những gì đã trở thành của trang web.

Ông nói:

”Chúng tôi đã chứng minh rằng trang web đã thất bại trong việc phục vụ nhân loại, điều nó luôn được cho là đã phải làm được, và thất bại ở nhiều nơi.”

Ông nói thêm rằng cách thức mà trang web đã tập trung “kết thúc sản xuất – không có hành động chủ ý nào của những người thiết kế nền tảng – một hiện tượng nổi lên trên quy mô lớn chống lại con người”.

Berners-Lee có thể đề cập đến cách thức mà một số công ty trên khắp thế giới quản lý để biến đổi dịch vụ Internet thành một cartel* trong nước của họ. Điều này giống như cách một số ISP ở Hoa Kỳ là nhà cung cấp duy nhất được lựa chọn trong một khu vực cụ thể.

Trong những năm 90, Internet vẫn là một biên giới mới cho một số công ty và các cá nhân được truyền cảm hứng, mở rộng thành vô số thông tin mà cuối cùng sẽ trở thành trụ cột của những gì chúng tôi chủ yếu dành cho ngày hôm nay. Berners-Lee nhớ điều này như một cái gì đó khác với Internet năm 2018.

“Tinh thần ở đó rất phi tập trung. Các cá nhân đã được trao quyền vô cùng. Tất cả đều dựa trên việc không có thẩm quyền trung ương nào mà bạn phải đến để xin phép. Cảm giác kiểm soát cá nhân đó, sự trao quyền đó, là điều chúng ta đã mất.'

Mặc dù ông đã không đề cập đến nó trong cuộc phỏng vấn cụ thể này, Berners-Lee đã hy vọng công nghệ blockchain sẽ đứng lên lãnh đạo và biến internet trở lại theo một hướng mà ít nhất sẽ giống với sự tự do tuyệt đối này.

Trong một hội nghị ở Toronto, ông nói rằng:

”Blockchain và web sẽ kết nối với nhau theo nhiều cách thú vị.“

Điều này có thể xảy ra rất tốt, nhưng các ISP và các công ty lớn hiện đang sở hữu một số xương sống của Internet sẽ tiếp tục là một phần của thay đổi này, bất kể bao nhiêu nhà phát triển quản lý để dân chủ hóa web. Cuối cùng, Internet chạy trên cáp quang, đồng và một số hệ thống định tuyến nâng cao giúp tín hiệu nhảy tới các điểm đến của chúng.

Tất cả điều này đòi hỏi một số lượng lớn các khoản đầu tư mà các nhà cung cấp dịch vụ rất vui khi được tính phí hàng tháng. Đó là một thực tế, mà chúng tôi sẽ không thể tránh né được, dù có Blockchain hay không.

Tuy nhiên, những gì mà công nghệ Blockchain có thể thực hiện là thay đổi cách dữ liệu được thu thập và truyền trên web, bảo vệ quyền của người dùng trong khi giới thiệu các thách thức khác mà các nhà phát triển sẽ phải vượt qua trong những năm tới.

*cartel: là khái niệm chỉ một tổ chức các thành viên tự nguyện liên kết theo phương thức cam kết đồng thuận. Cartel thường sinh ra do một mục tiêu chung là tập hợp các tổ chức và đối tượng cùng ngành nghề để có thể khống chế thị trường bằng quyền lực kinh tế do các thành viên cartel mang lại.

Theo cryptovest