FSA tiếp tục siết chặt các quy định liên quan đến các hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử

Cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản (FSA) đang xem xét thay đổi cơ sở pháp lý dành cho các sàn giao dịch tiền điện tử, theo tờ Sankei đưa tin ngày 3 tháng 7. 

FSA tiếp tục siết chặt các quy định liên quan đến các hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử

FSA thay tiếp tục siết chặt các quy định liên quan đến các hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử

FSA cho biết đang xem xét điều chỉnh các điều khoản dành cho các sàn giao dịch tiền điện tử bằng Đạo luật Tài chính và Trao đổi Tài chính (FIEA), thay vì nền tảng pháp lý hiện hành của mình là Đạo luật Dịch vụ Thanh toán. Theo Senkai, điều này có nghĩa là các sàn giao dịch sẽ được yêu cầu phải có sự bảo vệ khách hàng chặt chẽ và minh bạch hơn. FIEA thực thi cho các công ty chứng khoán quản lý các quỹ và chứng khoán của khách hàng, chẳng hạn như cổ phiếu, riêng biệt với tài sản của công ty.

Theo luật hiện hành, tiền điện tử được định vị hợp pháp giống như phương thức thanh toán trực tuyến. FSA có nên bắt đầu điều chỉnh các điều khoảng theo FEIA hay không, tiền điện tử có được xem là một sản phẩm tài chính hay không. FIEA cũng sẽ mở ra khả năng giới thiệu các dẫn xuất liên quan đến tài sản số như quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

Sankei viết rằng 523 triệu đồng NEM bị hack tại sàn Coincheck đầu năm nay đã làm cơ sở cho FSA xem xét một nền tảng pháp lý khác cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Sau khi hack, FSA tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến 15 sàn giao dịch chưa đăng ký, khi đó tìm thấy một loạt các thiếu sót về an ninh và quy định trong hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch.

Đầu tháng này, Hiệp hội trao đổi tiền ảo (JVCEA) đã công bố một bộ quy tắc tự nguyện mới. Cơ quan trao đổi tự điều chỉnh nhằm mục đích phù hợp hơn với các quy định phòng chống rửa tiền hiện có (AML), và cũng sẽ cấm giao dịch tiền điện tử ẩn danh như đồng Monero và Zcash.

Bitcoin News