5 cách phổ biến mà mọi người để mất Bitcoin của mình!

Trong khi mạng lưới Bitcoin vẫn cực kì an toàn cho việc thực hiện các giao dịch, những rủi ro đến từ việc bảo mật kém, các phần mềm độc hại và lỗi đến từ người dùng là những cách mà nhiều người vẫn đánh mất các khoản đầu tư Crypto của mình.

Bạn có chắc khoản đầu tư cua mình được an toàn?

Các đồng coin có thể bị mất đi theo nhiều cách, hầu hết mọi người đánh mất tiền của mình đơn giản là do lỗi từ người dùng. Đây thực sự là một vấn đề thực tế, hầu hết những người tham gia vào thị trường điện tử không biết hết những mỗi nguy trong thị trường này, hay đơn giản là chưa trang bị đủ kiến thức cho bản thân sẽ khiến bạn mất tất cả.

Lưu trữ tiền trên sàn giao dịch! 

5 cách phổ biến mà mọi người để mất Bitcoin của mình!

Hàng nghìn người dùng giữ các khoản đầu tư của họ trên sàn giao dịch trong thời gian dài và không hề biết đến các private wallet, ví dụ như các ví có thể cho phép bạn điều khiển các khóa riêng của mình (private key). Các ví cứng như Trezor sẽ là một lựa chọn tốt trong thị trường này và độ hài lòng đến từ khách hàng cực cao. Các ví điện tử trên nền tảng điện thoại như Samourai và Edge cũng có khả năng để truy cập vào các Private Key và cho phép người dùng toàn quyền điều khiển.

Các sàn giao dịch là nơi để các tin tặc tấn công và cướp đoạt các khoản tiền điện tử! 

Nếu bạn sử dụng một sàn giao dịch ích danh tiếng, với khối lượng giao dịch thấp, các biện pháp bảo mật không đảm bảo, các khoản tiền của bạn sẽ mang rất nhiều rủi ro. Chỉ trong tháng trước, hai sàn giao dịch Coincheck và Bithumb đã bị tấn công và lấy đi số tiền lên đến $450 triệu. Hãy chắc chắn rằng các bạn đã giữ các tài sản của mình trong các ví riêng hoặc ít nhất cũng là các sàn giao dịch uy tín. Ngoài ra việc lừa đảo là không hề hiếm trong thị trường này, luôn kiểm tra kĩ tên miền bạn đang truy cập, sử dụng đánh dấu trang. Quan tronjh nhất, không truy cập vào các trang chủ sàn giao dịch thông quy các các cú nhấp chuột liên kết.

Làm thế nào để ngăn chặn việc đánh mất tiền?

Giữ các đồng Coin của bạn trong các ví riêng, nơi mà chỉ có bạn kiểm soát Private Key của mình. Không lưu trữ toàn bộ tài sản của bạn vào một sàn giao dịch, và cần xác minh rằng đây là một sàn giao dịch uy tín. 

Rủi ro đến từ ICO 

Với sự bùng nổ tiền điện tử từ mua thu năm ngoái, hàng nghìn công ty đã khởi động các dự án ICO nhằm kêu gọi vốn cho các dự án của họ. Tuy nhiên, hầu hết trong đó đã kết thúc với các chiêu trò lửa đảo nhà đầu tư. Các dự án ICO sẽ tiến hành quảng bá cho thương hiệu của mình, càng nhiều người biết đến càng tốt và kêu gọi các nhà đầu tư đổ tiền vào cho họ, các dạng tiền được chấp nhận có thể là Bitcoin hoặc ETH.

Bitcoinist trong 1 báo cáo của mình cũng đã chỉ ra rằng, hơn 80% những dự án ICO tính đến hiện tại đang thua lỗ so với chi phí gọi vốn từ năm 2017. Hơn nữa, nhiều dự án với các dấu hiệu mập mờ, lừa đảo cũng sẽ không có tương lai và gây nguy cơ mất trắng cho nhà đầu tư.

Cách phòng tránh đơn giản là cần tìm hiểu nghiên cứu các dự án này một cách kĩ lưỡng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn

GIVEAWAY FREE ETH! 

Những trò lừa đảo kiểu này trở nên phổ biến và ngay cả những người có số lượt theo dõi từ 3,000 người cũng có thể thực hiện. Các tài khoản giả này thường nhằm mục đích mạo danh các nhân vật công chúng trong cộng đồng, sau đó tuyên bộ một đợt tặng miễn phí ETH. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập một ít Ether vào 1 địa chỉ ví, và sau đó bạn sẽ được gấp 10 lần số tiền đó, nghe có vẻ dễ ăn và khó tin, nhưng rất nhiều người bị lừa.

Cách phòng tránh: đừng gửi tiền cho bất kì ai khi bạn không biết rõ về họ.

Gửi sai địa chỉ.

Giao dịch Bitcoin không bao giờ có thể lấy lại được, không giống như các hệ thống tài chính truyền thống. Việc gửi một giao dịch đến một địa chỉ sai có nghĩa là số tiền đó sẽ mất đi mãi mãi, trừ khi chủ sở hữu tốt tính gửi trả lại cho bạn (nghe có vẻ không thực tế). Một số phần mềm chạy ngầm sẽ dán 1 địa chỉ ảo thay vì bạn dán 1 địa chỉ copy từ 1 trang nào đó.

Cách phòng tránh: trước khi thực hiện một giao dịch, hãy kiểm tra địa chỉ ví bạn đang cố gửi tiền có khớp với địa chỉ ví từ trang của bạn hay không. Xác minh1 cách cẩn thận trước khi nhấn gửi.

Mất Private Key! 

Khóa riêng Private key là thứ duy nhất để bạn có thể bảo mật cho số tiền của bạn, và đánh mất nó, nghĩa là bạ đã đánh mất mãi mãi số tiền trong ví của bạn. Có khá nhiều câu chuyện liên quan về việc mất Private key và mất đi hàng triệu đô la. Đừng là ai trong số đó!

Làm thế nào để phòng tránh?

Tạo bản sao các Private key và kích hoạt chức năng phục hồi mã trong trường hợp bị mất là cách tốt nhất để bạn giữ cho tài khoản mình an toàn.

Nguồn: bitcoinist