Có ít nhất 1 tỷ đô la tiền khách hàng bị thiếu tại FTX

Theo các trang thông tin từ New York, ít nhất 1 tỷ đô la tiền của khách hàng đã biến mất khỏi sàn giao dịch tiền điện tử bị sập FTX.

Có thông tin nói rằng người sáng lập sàn giao dịch Sam Bankman-Fried đã bí mật chuyển 10 tỷ đô la tiền của khách hàng từ FTX cho công ty thương mại Alameda Research của Bankman-Fried.

Họ nói rằng một phần lớn trong tổng số đó đã biến mất. Một nguồn tin cho biết số tiền còn thiếu vào khoảng 1,7 tỷ USD. Người còn lại cho biết khoảng cách là từ 1 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

Lỗ hổng tài chính đã được tiết lộ trong hồ sơ mà Bankman-Fried chia sẻ với các giám đốc điều hành cấp cao khác vào tuần trước. Họ nói rằng các hồ sơ cung cấp một tài khoản cập nhật về tình hình vào thời điểm đó. Cả hai nguồn tin đều giữ các vị trí cao cấp của FTX cho đến tuần này và cho biết họ đã được nhân viên hàng đầu thông báo tóm tắt về tình hình tài chính của công ty.

FTX có trụ sở tại Bahamas đã đệ đơn xin phá sản vào thứ Sáu sau khi khách hàng rút tiền gấp rút vào đầu tuần này. Một thỏa thuận giải cứu với sàn giao dịch đối thủ Binance đã thất bại, dẫn đến sự sụp đổ cao nhất của tiền điện tử trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó có thông tin nói rằng Bankman-Fried cho biết ông 'không đồng ý với đặc điểm của vụ chuyển nhượng 10 tỷ USD.

Trong một dòng tweet cách đây mấy ngày, Bankman-Fried nói rằng anh ấy đang 'chắp nối lại' những gì đã xảy ra tại FTX. 'Tôi đã bị sốc khi thấy mọi thứ được làm sáng tỏ theo cách mà họ đã làm vào đầu tuần này', anh viết. 'Tôi sẽ sớm viết một bài hoàn chỉnh hơn về vở kịch này.'

Số tiền rút của khách hàng đã tăng mạnh vào tuần trước sau khi Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance, cho biết Binance sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình trong mã thông báo kỹ thuật số của FTX, trị giá ít nhất 580 triệu đô la. 

Chủ nhật hôm đó, Bankman-Fried đã tổ chức một cuộc họp với một số giám đốc điều hành ở thủ đô Nassau của Bahamas để tính toán số tiền tài trợ bên ngoài mà anh ta cần để trang trải sự thiếu hụt của FTX, hai người có kiến thức về tài chính của FTX cho biết.

Bankman-Fried đã đưa một số bảng tính cho những người đứng đầu nhóm quản lý và pháp lý của công ty cho thấy FTX đã chuyển khoảng 10 tỷ đô la trong quỹ khách hàng từ FTX sang Alameda, hai người cho biết. Họ cho biết bảng tính cho biết số tiền mà FTX đã cho Alameda vay và số tiền đó được sử dụng vào việc gì.

Các tài liệu cho thấy từ 1 tỷ đến 2 tỷ USD trong số tiền này không được tính vào tài sản của Alameda, các nguồn tin cho biết. Các bảng tính không cho biết số tiền này đã được chuyển đi đâu và các nguồn tin cho biết họ không biết nó đã trở thành cái gì.

Trong một cuộc kiểm tra sau đó, các nhóm pháp lý và tài chính của FTX cũng biết được rằng Bankman-Fried đã thực hiện những gì mà hai người mô tả là 'cửa sau' trong hệ thống lưu trữ sổ sách của FTX, được xây dựng bằng phần mềm đặt riêng.

Họ cho biết 'backdoor' cho phép Bankman-Fried thực hiện các lệnh có thể thay đổi hồ sơ tài chính của công ty mà không cần cảnh báo cho người khác, bao gồm cả kiểm toán viên bên ngoài. Việc thiết lập này có nghĩa là việc chuyển khoản tiền 10 tỷ đô la cho Alameda không gây ra tình trạng tuân thủ nội bộ hoặc báo động đỏ về kế toán tại FTX.

Sau đó, Bankman-Fried phủ nhận việc triển khai 'backdoor'.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang điều tra việc FTX.com xử lý các khoản tiền của khách hàng, cũng như các hoạt động cho vay tiền điện tử của nó, một nguồn tin có kiến thức về cuộc điều tra nói với Reuters vào hôm thứ Tư. Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng đang điều tra, nguồn tin cho biết.

Vụ phá sản của FTX đánh dấu một sự đảo ngược đáng kinh ngạc của Bankman-Fried. Người đàn ông 30 tuổi này đã thành lập FTX vào năm 2019 và đưa nó trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, tích lũy tài sản cá nhân ước tính gần 17 tỷ đô la. FTX được định giá vào tháng 1 là 32 tỷ đô la, với các nhà đầu tư bao gồm SoftBank và BlackRock.

Cuộc khủng hoảng đã gây ra tiếng vang trong thế giới tiền điện tử, với việc giá của các đồng tiền chính giảm mạnh. Và sự sụp đổ của FTX được so sánh với những cuộc khủng hoảng kinh doanh lớn trước đó.

Vào thứ Sáu, FTX cho biết họ đã chuyển giao quyền kiểm soát công ty cho John J. Ray III, chuyên gia tái cấu trúc, người xử lý việc thanh lý Enron Corp - một trong những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử.